DMCA.com Protection Status

Bang giàu nhất Ấn Độ xáo động vì màn kịch tính chính trị như phim

TPO - Maharashtra, bang nằm ở phía tây Ấn Độ và là nơi có trung tâm tài chính Mumbai và trung tâm điện ảnh Mumbai, đang trở thành tâm điểm của báo chí Ấn Độ và khu vực vì những diễn biến chính trị kịch tính như phim.

Ông Devendra Fadnavis. (Ảnh: Hindustantimes)
Ông Devendra Fadnavis. (Ảnh: Hindustantimes)
Từ thứ Bảy tuần trước đến giờ, người dân Ấn Độ dán mắt vào TV để theo dõi màn đấu chính trị giữa đảng BJP của Thủ tướng Narendra Modi với liên minh của đảng Quốc đại và Shiv Sena. 
Màn đấu diễn ra kịch tính với những pha biến chuyển nghẹt thở như cháu trai đâm sau lưng bác, chế độ gia đình trị trong đảng Quốc đại, các đảng đối thủ bắt tay nhau để tạo thành liên minh, những hành động không trong sáng dẫn đến việc ông Devendra Fadnaris của BJP tuyên thệ trở thành thủ hiến và các nhà lập pháp nhảy vào giữa các đảng đối lập theo từng giờ. 
Hôm qua, các diễn biến kịch tính tiếp diễn khi ông Fadnavis từ chức thủ hiến. Ông nói rằng ông không có đủ số người cần thể thành lập chính quyền quang.  “BJP sẽ làm việc như một lực lượng đối lập hiệu quả”, ông nói. 
Ông Fadnavis đưa ra quyết định này sau khi Tòa án tối cao hôm đầu tuần quyết định vào cuộc vì nhận được đơn kiện của liên minh đối lập. 
Phán quyết của tòa án tối cao yêu cầu thực hiện cuộc kiểm tra sàn để chứng minh ông Fadnavis nhận được đa số ủng hộ. Tòa án nói rằng cuộc bỏ phiếu này là cần thiết để kết thúc những cú xoắn chính trị và “bảo vệ các giá trị hiến pháp và dân chủ”.
Maharashtra là một giải thưởng chính trị quan trọng. Ai làm chủ bang này nghĩa là đã đặt được ngón tay vào mạch tài chính của đất nước. 
Hiện giờ, bang này đang tạo cơ hội cho các đảng đối lập, sau khi họ chịu hàng loạt bước lùi chính trị gần đây, trong đó có chiến thắng vang dội của BJP trong cuộc tổng tuyển cử đầu năm nay. 
Câu chuyện kịch tính hiện nay bắt đầu từ tháng trước, khi BJP vươn lên trở thành đảng lớn nhất giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử bang, với 105 ghế, nhưng không giành đủ đa số 145 phiếu cần thiết trong hội đồng lập pháp bang gồm 288 ghế. 
Đảng của ông Modi không thể thành lập chính phủ sau khi quá trình đàm phán với đảng đồng minh Shiv Sena thất bại. Shiv Sena sau đó quay sang đàm phán với đảng đối lập của BJP là đảng Quốc đại. 

theo Straitstimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng