Bang Texas có nguy cơ tách khỏi Mỹ

TP - Tại cuộc mít tinh chống chính sách thuế của chính quyền Liên bang, thống đốc bang Texas Rick Perry đã nói bóng gió: "Nếu chính quyền Liên bang cứ buộc người dân Texas phải chịu mức thuế nặng như hiện nay, họ sẽ phải nghĩ đến việc tách khỏi nước Mỹ".

Thống đốc Rick Perry

Đáp lại, những người tham dự cuộc mít tinh hô vang: "Secede!" (“Ly khai!”).

Các cuộc mít tinh phản đối việc tăng thuế và tăng các khoản chi của nhà nước đã diễn ra khắp nước Mỹ tuần qua, hạn cuối cùng người dân Mỹ phải nộp bản khai thu nhập của mình trong năm ngoái để đóng thuế.

Những cuộc tụ tập này được gọi là "buổi uống trà" để kỷ niệm biến cố lịch sử diễn ra tại thành phố Boston năm 1773. Khi ấy, những người dân thuộc địa Mỹ giận dữ với chính sách thuế của mẫu quốc Anh đã ném xuống biển tất cả khối lượng trà do các tầu Anh chở đến. Từ tia lửa đã bùng lên ngọn lửa - cuộc đấu tranh giành độc lập đã bùng lên tại Mỹ.

Những "buổi uống trà" hiện nay dĩ nhiên bình lặng hơn nhiều. Thống đốc Rick Perry đã tham gia một số cuộc mít tinh tại thủ phủ Ostina và đâu đâu ông cũng công kích các quan chức Liên bang và bảo vệ quyền lợi các bang.

Theo lời Rick Perry, Washington dường như đã quên một nguyên tắc cơ bản của nước Mỹ, nguyên tắc "chính phủ hạn chế". Ông than phiền là chính quyền Liên bang đang bóp nghẹt những người dân Mỹ bình thường bằng các khoản thuế và các khoản chi tiêu quá đáng của nhà nước. Ông cũng chỉ trích tình trạng hỗn loạn về ngân sách của chính quyền Liên bang.

Trong một cuộc mít tinh như vậy, Thống đốc Rick Perry đã đưa ra một lời tuyên bố gây chấn động. Theo lời ông, sớm hay muộn cũng sẽ đến lúc người dân Texas chán ngấy sự can thiệp của Washington vào cuộc sống của họ.

Và khi ấy, họ có thể nghĩ đến khả năng tách khỏi nước Mỹ. Tuy nhiên, Rick Perry có nói thêm là bản thân ông không tin lắm vào khả năng ấy. Ít nhất cũng vào thời điểm hiện nay. Ông nhấn mạnh: "Texas là một nơi hết sức đặc biệt và người dân Texas chúng ta là những người rất độc lập".

Chắc hẳn khi nói như vậy Rick Perry muốn nhắc đến lịch sử bang Texas của ông. Ít người biết rằng nước Cộng hòa Texas đã từng tồn tại như một quốc gia độc lập từ năm 1836.

Năm 1845, nước Cộng hòa này sáp nhập vào Mỹ. Vì vậy cho tới nay, ngày 2/3, ngày ký bản Tuyên ngôn năm 1836, vẫn được cả bang kỷ niệm như Ngày Độc lập của Texas.

Thời gian gần đây, Rick Perry không chỉ nhiều lần sử dụng những ngôn từ "chống Washington" mà còn có những hành động cụ thể. Chẳng hạn, ông đã bác bỏ khoản tiền hơn nửa tỷ USD mà chính quyền Liên bang muốn gửi đến trợ giúp cho nền kinh tế của bang.

Theo lời giải thích của Rick Perry, ông e ngại là chính những người đóng thuế của bang sẽ phải è lưng chịu khoản tiền ấy. Việc Thống đốc Rick Perry muốn sống theo quy tắc của mình là điều chẳng có gì khó hiểu. Bởi lẽ, bang Texas nhiều dầu mỏ và nền kinh tế của bang nhận được những khoản lợi nhuận kếch xù nhờ tài nguyên thiên nhiên này.

Theo số liệu của tờ Rasmussen Reports, 31% người dân Texas được hỏi ý kiến tỏ ý tin chắc rằng bang của họ có quyền tách khỏi nước Mỹ để tạo thành một quốc gia độc lập. Có tới 25% người dân Texas không mặn mà với việc nằm trong thành phần của nước Mỹ.

Vũ Việt
Tổng hợp báo Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá