Bangkok bình thản đón lũ

TP - Bám trụ ở Thủ đô Bangkok, một nữ phóng viên Trung Quốc làm việc tại báo Bangkok Post viết riêng cho Tiền Phong, mô tả tâm thế người Thái Lan, người nước ngoài trước đợt lũ khủng khiếp.

Bangkok bình thản đón lũ

Bangkok có thể ngập đến một tháng
> Bangkok ngày càng ngập nặng

Ngày 26-10, lũ đe dọa mạn tây Bangkok. Mực nước ở sông Chao Phraya tiếp tục dâng cao, lên đến 2,2 m. Con đê tạm chạy dọc bờ sông cao nhất chỉ 2,5 m, người ta còn lo mực nước có thể lên 2,6 m lúc triều cường nay mai. Tất cả sẵn sàng chờ đợi di chuyển đồ đạc, phòng cơ tích cốc. Nhưng tịnh không thấy cảnh hoảng loạn, không chen chúc, càng không có trộm cắp nơi cộng cộng, trong siêu thị. Khu chợ cách tòa soạn Bangkok Post năm phút đi bộ vẫn nhộn nhịp. Các tiệm ăn vẫn mở, vẫn đầy ắp, nhưng thực khách phải bước qua bao cát chắn lũ dựng trước cửa. Chiều cao thay đổi tùy tình hình tốt, xấu của kịch bản do chính quyền công bố.

Giới nhân viên văn phòng bàn chuyện mua bao cát che chắn nhà, có người bàn mua thuyền. Số người làm ở văn phòng Bangkok Post mấy hôm nay giảm dần. Họ được phép về nhà để sẵn sang đón lũ.

Hầu hết các nhân viên, phóng viên Bangkok Post túa ra vùng lũ vừa tác nghiệp vừa làm công tác cứu trợ. Nếu không phải là phóng viên nước ngoài, thế nào tôi cũng nằm trong nhóm nhà báo tiên phong. Kowit Rachiwong, giám sát viên ở trụ sở chính của Bangkok Post, nói với tôi anh và mọi người đến vùng lũ cứu trợ từ tuần trước. Anh kể nhìn thấy nhiều đồng bào, kể cả người nước ngoài đến vùng lũ giúp đỡ nạn nhân như thể giúp thân nhân của mình.

Ngày 26-10, có 373 người chết do lũ ở Thái Lan. Đại học Chulalongkorn, cơ sở nghiên cứu và đào tạo tốt nhất Thái Lan, cách trụ sở Bangkok Post chừng ba bến tàu điện ngầm, trở thành nơi trú ngụ cho nạn nhân lũ lụt từ đầu tuần này.

Facebook trở thành kênh giao tiếp, họ kể cho nhau đủ thứ, kể những nạn nhân dũng cảm cứu người cùng cảnh ngộ. Nhưng có một câu trích dưới đây khiến cư dân mạng ở Bangkok chú ý nhất. Đấy là lời của Nhà Vua Thái Lan hồi đầu tháng: “Nếu Bangkok buộc phải bị ngập lụt, hãy để Hoàng Cung là địa điểm đầu tiên hứng chịu. Không cần phải bảo vệ nó. Hãy cứ để lũ tràn về đó”. Cư dân mạng bảo lời nói đó của Nhà Vua là nguồn động viên kịp thời giúp người Thái vượt qua trận lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử 50 năm qua ở nước này.

Tang Xiangyang
(viết từ Bangkok)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá