Bangkok có thể ngập nặng

TP - Ngày 21-10, Thái Lan dẫn nước lũ quanh Bangkok ra biển, nhưng nguy cơ thủ đô ngập nặng vẫn còn đó vì các kênh đang đầy ắp và dự báo tuần tới mưa to, theo Cục Khí tượng nước này.

Nước lũ bao vây Bangkok. Ảnh: Anewsplan
Nước lũ bao vây Bangkok. Ảnh: Anewsplan

Nước lũ bao vây Bangkok. Ảnh: Anewsplan
Nước lũ bao vây Bangkok. Ảnh: Anewsplan.
 

Chính phủ cho phép mở một số kênh đào để cho nước chảy qua nội đô nhằm giảm áp lực lên hệ thống đê, nhưng làm ngập hai khu dân cư với hơn 2.000 người. Đợt lũ lụt tồi tệ nhất 50 năm qua ở Thái Lan giết chết ít nhất 342 người kể từ tháng 7, gây thiệt hại ước tính 3,3 tỷ USD.

Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố, bà hiện có toàn quyền thực hiện kế hoạch ứng phó quốc gia, yêu cầu tất cả quan chức nhà nước tuân lệnh chống lũ lụt, ai trái lệnh bà có thể bị truy tố vì tội lơ là nhiệm vụ. Thủ tướng Yingluck ra lệnh cho Bộ Quốc phòng giám sát, bảo vệ những vị trí trọng yếu như các cung điện, bệnh viện Siriraj, những đơn vị phục vụ công cộng, sân bay quốc tế Don Mueang và Suvarnabhumi…

Thái Lan đang nỗ lực bảo vệ khu công nghiệp Lat Krabang sau khi cơ sở công nghiệp Bangkradi ở tỉnh Pathum Thani sát thủ đô bị ngập hoàn toàn trong 2m nước hôm 21-10. Tổng cộng, 7 khu công nghiệp đã bị ngập. Nước đã ngập 1/3 tổng số tỉnh của Thái Lan, gồm 1,6 triệu ha ở miền bắc, đông bắc và miền trung.

Tất cả 102 trường học ở 7 quận của thủ đô có nguy cơ bị ngập đã đóng cửa, Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra nói. Học kỳ mới của tổng số 116 trường học (bình thường bắt đầu từ ngày 1-11) sẽ bị hoãn vô thời hạn.

Bangkok có thể ngập nặng - ảnh 2
 

Nhiều cửa hàng ở trung tâm thủ đô đã hết mỳ ăn liền và nước sạch. Hàng nghìn người ở phía bắc Bangkok đang chuyển đồ đạc và thiết bị điện lên cao, trong khi nhiều người sơ tán dựng lều trại ở sân bay Don Mueang. Ở các tỉnh giáp ranh như Ayutthaya, Pathum Thani, Nonthaburi, nhiều người dân ken chặt trong thuyền, một số cõng người già. Các đường thu phí trên cao đã biến thành những bãi xe khổng lồ.

Thống đốc ngân hàng trung ương Thái Lan Prasarn Trairatvorakul nói rằng, đợt lũ lụt này có thể khiến tăng trưởng kinh tế nước này chỉ xấp xỉ 3% trong năm nay, thay vì 4,1% như dự báo trước đó. Bộ trưởng Kinh tế Thirachai Phuvanatnaranubala cho rằng, tăng trưởng GDP sẽ chỉ ở mức 2%.

Theo Bộ Thương mại, xuất khẩu của Thái Lan trong quý IV-2011 có thể giảm 13% so với năm 2010. Các nhà phân tích ước tính, khoảng 2 triệu tấn gạo của Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, có thể bị hỏng do ngấm nước, và việc bốc xếp 100.000 tấn gạo bị hoãn.

Thái Lan là trung tâm khu vực của nhiều hãng xe thế giới. Nhiều nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô phải tạm ngừng hoạt động vì bị ngập hoặc chuỗi cung ứng linh kiện bị gián đoạn. Do lũ lụt, sản lượng của các hãng xe Nhật Bản mỗi ngày giảm khoảng 6.000 chiếc. Daimler AG của Đức nói hôm 20-10 rằng, hãng đã tạm dừng sản xuất xe vì nguy cơ ngập lụt.

Minh Long
Theo Bangkok Post, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá