Bangkok 'ngập' trong biểu tình đòi lật đổ nữ Thủ tướng

TPO - Sáng 24 - 11, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan phải xịt hơi cay để đối phó với đám đông biểu tình đang tăng lên từng giờ. Thủ tướng Thái Lan bị người biểu tình yêu cầu từ chức.

Bangkok 'ngập' trong biểu tình đòi lật đổ nữ Thủ tướng

>Chính trường Thái Lan nóng lên trước tin ông Thaksin sắp về nước

>Thái bác tin lập phòng tác chiến chống đảo chính

Cảnh sát xịt hơi cay, khói để giải tán người biểu tình
Cảnh sát xịt hơi cay, khói để giải tán người biểu tình.

Để đối phó với một cuộc biểu tình chống chính phủ dự báo là lớn nhất kể từ khi nữ Thủ tướng xinh đẹp Yingluck Shinawatra lên cầm quyền năm 2011, từ đầu tuần hơn 17.000 cảnh sát được triển khai ở Thủ đô Bangkok. Bà Yingluck cáo buộc những người biểu tình âm mưu lật đổ Chính phủ được bầu chọn một cách dân chủ và hợp pháp.

Cuộc biểu tình hôm nay được tổ chức bởi một nhóm hoàng gia tự đặt tên là "Pitak Siam" (Bảo vệ Thái Lan). Theo thông lệ, biểu tình thường diễn ra ở Royal Plaza, gần Tòa nhà Quốc hội.

Anh của bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ năm 2006 bắt đầu từ những cuộc biểu tình rầm rộ của nhóm "áo vàng". Thủ tướng Yingluck vì vậy nhìn nhận cuộc biểu tình ngày 24 - 11 là vấn đề nghiêm trọng. Chính phủ Thái Lan ngày 23 - 11 quyết định thực thi Luật An ninh Nội địa ở 3 quận xung quanh địa điểm biểu tình ở thủ đô Bangkok. Bà tướng Yingluck cũng vừa phát biểu trên truyền hình nhằm giải thích cho quyết định trên là nhằm ngăn chặn bạo lực bùng phát. Theo nữ Thủ tướng, có bằng chứng cho thấy nhóm biểu tình có thể dùng bạo lực để đạt được mục tiêu lật đổ chính phủ.

Việc thực thi Luật An ninh Nội địa sẽ cho phép các quan chức phong tỏa những con đường, áp dụng lệnh giới nghiêm và cấm sử dụng các thiết bị điện tử ở một số nơi quy định. Các biện pháp an ninh này bắt đầu có hiệu lực từ tối 23 - 11.

Lãnh đạo của nhóm biểu tình mới là Tướng nghỉ hưu Boonlert Kaewprasit, Chủ tịch Hiệp hội đấm bốc Thái Lan, cáo buộc Chính phủ của bà Yingluck tham nhũng và là con rối của ông Thaksin.

Một số hình ảnh về cuộc đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình (ảnh AP):

Người biểu tình đối đầu cản sát

Cảnh sát sẵn sàng đối phó với đám đông biểu tình ở khắp Bangkok

Bangkok 'ngập' trong biểu tình đòi lật đổ nữ Thủ tướng - ảnh 4

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá