Bangkok Post: "Tình người" là nhân vật của năm

Tờ Bangkok Post của Thái Lan vừa công bố kết quả bình chọn nhân vật của năm 2011. Thật bất ngờ khi kết quả lại chính là những người dân đã hỗ trợ nhau vượt qua trận lũ lịch sử hồi tháng 11 vừa qua.

Bangkok Post: "Tình người" là nhân vật của năm

Các tình nguyện viên và nhân viên của Unilever Thailand tham gia vận chuyển hàng cứu trợ tại Din Daeng
Các tình nguyện viên và nhân viên của Unilever Thailand tham gia vận chuyển hàng cứu trợ tại Din Daeng.

Bangkok Post giải thích: “Trận lũ lụt chưa từng có trên khắp miền Bắc và miền Trung Thái Lan, bao gồm thủ đô Bangkok, đã gây hoang mang và đau khổ cho hàng triệu người dân. Bao nhiêu nhà cửa, tài sản của người dân đều bị cuốn vào dòng nước đục… Tại thời điểm đó, hàng chục ngàn người ở mọi tầng lớp xã hội đã hướng về vùng bão lũ, hỗ trợ các nạn nhân, giúp họ biết rằng họ không hề đơn độc”.

Trận lũ lụt kinh hoàng diễn ra hồi tháng 11 ở Thái Lan đã khiến hàng trăm người thiệt mạng, nhưng đồng thời cũng hé lộ nhiều câu chuyện cảm động về tình người ấm áp.

Giữa thời khắc sinh tử, hình ảnh người dân cùng nhau dựng bao cát chống lũ, cùng quân đội đóng gói các túi hàng cứu trợ hiện ra thật ấm áp. Tất cả nói lên được sức chịu đựng tuyệt vời và tinh thần đoàn kết của người dân Thái cùng bạn bè nước ngoài.

Đặc biệt là khi Cục Quản lý đô thị Bangkok huy động tình nguyện viên để xây dựng tường chắn lũ dài 6km ở quận Sai Mai, phía bắc Bangkok, các công ty, doanh nghiệp đã không ngần ngại huy động nhân viên đến trợ giúp. Thanh thiếu niên từ các trường trung học, đại học cũng đổ về sân bay Suvarnabhumi để hỗ trợ đóng gói bao cát. Những người khác tập trung tại sân bay Don Mueang cùng quân đội đóng gói túi cứu trợ.

Nhiều người còn sử dụng các mạng xã hội để kêu gọi cứu trợ nạn nhân lũ lụt. Ngay cả các nạn nhân trong vùng bão lũ dù không nơi nương tựa nhưng vẫn nỗ lực hết mình và giúp đỡ người khác.

Ông Prinya Thaewanarumitkul tại Đại học Thammasat cho biết tinh thần của người dân cùng các tình nguyện viên Thái Lan trong trận lũ lụt này cũng giống như tinh thần của những người trong thảm họa sóng thần ở Ấn Độ Dương bảy năm trước đây.

Tassana Jaichumchuen, một giảng viên khoa tâm lý học tại Đại học Kasetsart, cho biết: “Thật tuyệt vời khi nhìn thấy tinh thần chiến đấu và tình người ấm áp trong hoạn nạn. Người Thái luôn tiềm tàng tinh thần đó và sẵn sàng thể hiện khi cần thiết”.

Theo Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá