Bangladesh: Chuyển giao quyền lực trong hỗn loạn

TPO - Hôm qua, bạo động chính trị ở Bangladesh bùng nổ mạnh mẽ làm chết hơn 10 người và khoảng 500 người bị thương. Tình hình bất ổn xảy ra khi phe đối lập phản đối người được chọn để tạm lãnh đạo chính phủ sau khi thủ tướng hết nhiệm kỳ.

Bạo loạn trên đường phố Bangladesh (Reuters)

Bà Khaleda Zia, thủ tướng Bangladesh kết thúc nhiệm kỳ ngày 27/10 và cựu bộ trưởng tư pháp K.M. Hasan dự kiến sẽ lên thay từ hôm qua và cầm quyền cho đến cuộc bầu cử tháng 1/2007. Nhưng Liên đoàn Awami đối lập cho rằng, ông này nghiêng về chính phủ cũ thuộc đảng BNP nên dọa sẽ đẩy đất nước vào cảnh tê liệt nếu ông nhậm chức.

Sau đó phủ tổng thống thông báo, ông Hasan không thể đảm đương chiếc ghế quyền thủ tướng do sức khỏe kém. Ông Hasan cũng giải thích quyết định rút lui vì các đảng phái bất đồng về việc bổ nhiệm ông. "Tôi đã chuẩn bị phụng sự các lợi ích dân tộc nhưng sự nghi ngờ giữa các đảng phái khiến tôi phải đứng sang một bên", ông tuyên bố.

Trong khi đó, các thành viên của Liên đoàn Awami phong tỏa những con đường chính, đốt phá xe cộ và tấn công văn phòng đảng BNP của bà Khaleda Zia. Đám đông thành viên Liên đoàn Awami và đảng BNP còn đụng độ nhau trên đường phố khiến cảnh sát phải can thiệp.

Trước tình hình căng thẳng, Tổng thống Bangladesh Iajuddin Ahmed cho triệu tập các lãnh đạo đảng phái để bàn cách giải quyết. Theo Hiến pháp Bangladesh, ông có quyền nắm chính phủ trong 15 ngày hoặc yêu cầu thủ tướng vừa hết nhiệm kỳ ở lại thêm. Một quyền thủ tướng sẽ đảm đương nhiệm vụ sau thời hạn 15 ngày đó.

Đây là vụ bạo động chính trị dữ dội nhất tại Bangladesh kể từ sau cuộc nổi dậy của nhân dân năm 1990, sự kiện khiến tổng thống Hossain Mohammad Ershad bị lật đổ. Bà Khaleda Zia của đảng BNP và Chủ tịch Liên đoàn Awami là Hasina đã cùng lãnh đạo sự kiện này, nhưng sau đó họ lại trở thành đối thủ của nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá