Bangladesh: Kinh hoàng lốc xoáy, hơn 250 người thiệt mạng

TPO - Một cơn lốc xoáy kinh hoàng với sức gió lên tới 240 km/h đã tấn công vào miền nam Bangladesh ngày hôm qua, khiến một số ngôi làng bị san phẳng, cây cối bị nhổ bật rễ, sóng biển dâng cao. Hơn 250 người đã thiệt mạng.

Trước khi lốc xoáy di chuyển vào bờ biển, hàng trăm ngàn người đã được sơ tán tới nơi trú ẩn an toàn. Hơn 40.000 cảnh sát, binh lính, nhân viên y tế cũng đã được triển khai dọc bờ biển Bangladesh.

Mặc dù vậy, giới chức Bangladesh cho hay, tổng số người chết sẽ còn tăng, trong khi thiệt hại vẫn chưa thể ước tính rõ ràng.                 

Sáng sớm nay, lốc xoáy đã dần suy yếu sau khi quét qua Thủ đô Dhaka.

 Nước sông dâng cao và các bến phà tạm ngưng hoạt động

Cây cối bị nhổ bật rễ vì lốc xoáy

Mọi sự chú ý hiện nay dồn về việc đánh giá thiệt hại và thực hiện công tác cứu trợ.

Bộ Nội vụ Bangladesh cho biết, chưa thể liên lạc với một số khu vực vùng duyên hải phía Nam bởi điện thoại, các phương tiện giao thông đã bị cắt đứt. Hàng trăm người bị thương và mất tích.

Theo tin của Reuters, số người thiệt mạng đã vượt quá con số 250.

Một cụ già cùng trẻ sơ sinh đã may mắn sống sót sau cơn lốc xoáy

Theo các nhân chứng, một số người đã thiệt mạng khi nhà cửa bị đè bẹp bởi cây đổ.

Truyền hình Bangladesh đưa tin hơn 100 thuyền đánh cá tại Vịnh Bengal đã không thể trở vào bờ, bất chấp các cảnh báo đã đưa ra trước đó.

Các nhân viên Trăng lưỡi liềm Đỏ cho hay, ít nhất 3 ngôi làng vùng duyên hải với dân số khoảng 700.000 người đã bị san phẳng bởi gió lốc cùng những đợt sóng cao 5 mét tràn vào bờ.

Nhà cửa, cây cối tan hoang sau lốc xoáy. Nhiều người dân rơi vào cảnh không nhà cửa

Theo các cư dân tại Thủ do Dhaka, suốt đêm qua, những cơn gió dữ dội đã khiến nhiều ngôi nhà lung lay và cây cối bị bật rễ. Đến sáng, điện và nước hoàn toàn gián đoạn. Sân bay tại Dhaka tạm thời đóng cửa, trong khi các bến phà ngưng hoạt động

K Ashequl Haque- một cư dân tại Dhaka- thuật lại: “Cả đêm, gió quất mạnh tới mức tôi nghĩ những cánh cửa nhà mình sẽ vỡ tung”.   

Phần lớn các căn nhà ở những khu vực hẻo lánh của Bangladesh làm bằng mái lá, gỗ và tôn. Do vậy, các căn nhà này đã dễ dàng đổ sập trong cơn lốc xoáy.

Giao thông liên lạc và mạng lưới điện bị cắt đứt ở nhiều khu vực miền nam Bangladesh

Một quan chức tại vùng Barisal- nơi hứng chịu hậu quả lớn nhất do lốc xoáy gây ra- nói: ”Chúng tôi đã huy động người dân, các lực lượng quân đội và cảnh sát cho công tác tìm kiếm người gặp nạn. Con số thương vong đang tăng lên” .

Nhà cầm quyền Bangladesh cho biết họ đã gửi thực phẩm, thuốc men, lều trại, túi ngủ… tới các khu vực chịu ảnh hưởng của lốc xoáy

Công tác cứu hộ đang tiếp tục

Huy Linh
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá