Báo Anh, Mỹ: Chưa vị tướng nào được nhân dân yêu như tướng Giáp

TPO - Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gây nên niềm tiếc thương sâu sắc cho người dân Việt Nam.

Báo Anh, Mỹ: Chưa vị tướng nào được nhân dân yêu như tướng Giáp

Rất nhiều người có mặt tại nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở 30 Hoàng Diệu, Hà Nội sáng nay, 12/10; trong đó có nhiều người từ Quảng Bình vừa đến Thủ đô viếng ông.
Rất nhiều người có mặt tại nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở 30 Hoàng Diệu, Hà Nội sáng nay, 12/10; trong đó có nhiều người từ Quảng Bình vừa đến Thủ đô viếng ông.. Ảnh: Ảnh: Thanh Hà

Các hãng thông tấn nước ngoài sáng nay đã đưa tin về lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. BBC viết trong tuần qua, hàng trăm nghìn người đã tập trung bên ngoài căn nhà của Đại tướng tại 30 Hoàng Diệu, Hà Nội cùng khắp các doanh trại quân đội trên toàn quốc để thể hiện niềm tôn kính và tiếc thương đối với sự ra đi của ông.

“Con trai của một người nông dân trồng lúa, Võ Nguyên Giáp, bắt đầu sự nghiệp cách mạng vào những năm cuối thập niên 1920 và hoạt động như một nhà báo trước khi tham gia Đảng Cộng sản Đông Dương của ông Hồ Chí Minh”-BBC nhắc lại cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hãng thông tấn Anh không quên đề cập tới chiến thắng Điện Biên Phủ của quân đội Việt Minh dưới sự lãnh đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dẫn tới xoá bỏ ách đô hộ của thực dân Pháp tại VN.

“Tướng Giáp là Bộ trưởng Quốc phòng của VN thời điểm diễn ra cuộc tổng tấn công Mậu Thân năm 1968, sự kiện quyết định dẫn tới sự tháo lui của Mỹ”-BBC viết.

Phóng viên thường trú của BBC tại Hà Nội, Jonathan Head cũng tường thuật, sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gây nên niềm tiếc thương sâu sắc của người dân Việt Nam. Ông nhận được tình cảm lớn lao từ phía nhân dân Việt Nam. Theo BBC, bất chấp những thăng trầm trong lịch sử, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn được coi là người anh hùng cách mạng của Việt Nam.

Hãng thông tấn Pháp, AP, trong bản tin đưa sáng nay thì mô tả, tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp là hình ảnh chưa từng thấy kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi cách đây hơn 4 thập niên. AP thể hiện sự ngưỡng mộ trước tình cảm người dân Việt Nam dành cho đại tướng.

Theo AP, cùng với hàng triệu người dân Việt Nam, toàn thể các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đều tham dự lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thể hiện sự tôn kính đối với ông. Các sự kiện công cộng không liên quan đều bị huỷ bỏ.

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng