Báo Anh viết về sức mạnh hạt nhân vượt trội của Nga

Báo Daily Star của Anh cho biết, Nga sở hữu số vũ khí hạt nhân chiến thuật gấp 10 lần NATO và có thể tấn công lục địa Anh trong vòng vài phút.

(Ảnh: Getty)
(Ảnh: Getty)

Daily Star dẫn số liệu của Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ ước tính, Nga sở hữu lượng vũ khí hạt nhân lớn nhất trên thế giới. Theo tính toán của các nhà khoa học Mỹ, Nga hiện có 890 đầu đạn hạt nhân và chúng luôn ở trạng thái sẵn sàng khai hỏa trong vài phút hoặc vài giờ.

Hơn nữa, Nga còn sở hữu các đầu đạn hạt nhân SS18 có sức công phá gấp 1.000 lần quả bom mà Mỹ thả xuống Hiroshima của Nhật Bản.

Tờ báo cũng bình luận, do Anh nằm trong tầm khả năng tấn công của tất cả các căn cứ quân sự lớn của Nga nên những vũ khí này có thể vươn tới Anh chỉ trong vòng vài phút.

Nga từng tuyên bố sở hữu 5 loại tên lửa đạn đạo mặt đất có tầm bắn khoảng 6.000km. Hiện Nga cũng có 4 bãi phóng tên lửa cố định ở Dombarovsky, Uzhur, Kozel'sk và Tatishchevo. London nằm trong tầm ảnh hưởng của cả 4 căn cứ này. Cũng theo nghiên cứu của Liên hợp quốc năm 2013, Nga đã đặt các căn cứ tên lửa đạn đạo liên lục địa ở Dombarovsky, Uzhur, Kozel'sk và Tatishchevo, cùng các bệ phóng di động ở Teykovo, Yoshkar-Ola, Nizhniy Tagil, Irkutsk, Barnaul, Vypolzovo và Novosibirsk.

Andrew Foxall, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Henry Jackson, ước tính Nga sở hữu lượng vũ khí hạt nhân chiến thuật nhiều gấp 10 lần NATO, trong đó bao gồm cả các vũ khí từ thời Chiến tranh lạnh.

Những cường quốc hạt nhân khác trên thế giới còn có Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc, Israel, Pakisran, Ấn Độ, trong khi Triều Tiên gần đây cũng tiến hành đợt thử hạt nhân lần 4 với tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch đầu tiên.

Hồi tháng 1, các nhà khoa học cho biết, Đồng hồ tận thế chỉ còn 3 phút nữa sẽ điểm nửa đêm. Thời điểm “nửa đêm” ngầm chỉ thời khắc thế giới có nguy cơ bị hủy diệt bởi vũ khí hạt nhân, những công nghệ nguy hiểm do chính con người tạo ra hay các thiên tai thảm họa… Năm ngoái, đồng hồ này đã điều chỉnh tiến 2 phút, cách thời điểm nửa đêm 3 phút do mối đe dọa từ biến đổi khí hậu và các mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng