Bão càn quét Nhật Bản, trên 70 người chết, mất tích

TPO - Trong hai ngày cuối tuần, trận bão mạnh mang tên Talas càn quét bờ khu vực bờ biển phía tây của Nhật Bản, gây mưa lớn trên diện rộng, lở đất, lụt lội ở nhiều khu vực và làm ít nhất 20 người thiệt mạng, trên 50 người mất tích.

Bão càn quét Nhật Bản, trên 70 người chết, mất tích

Hãng tin Kyodo cho biết, các nhà chức trách tại khu vực trung và tây Nhật Bản đã phải phát lệnh sơ tán đối với khoảng 460.000 người dân, nhằm tránh ảnh hưởng trực tiếp của bão Talas.

Trong khi đó, kênh truyền hình NHK phát đi hình ảnh về một cây cầu bị dòng nước lũ cuốn phăng. Người dân tại các thành phố phải lội nước ngập tới đầu gối để di chuyển trên những đường phố đã biến thành biển nước.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, trận bão thứ 12 trong năm nay tấn công vào Nhật Bản di chuyển chậm theo hướng bắc, xuyên qua biển Nhật Bản, đổ bộ vào khu vực bờ biển phía tây.

Ảnh chụp từ trên máy bay thị trấn Kiho, khu vực Mie, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Ảnh chụp từ trên máy bay thị trấn Kiho, khu vực Mie, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Với tốc độ chậm, bão Talas đổ xuống một lượng mưa lớn, kết hợp gió mạnh, gây nên tình trạng ngập lụt và lở đất ở nhiều khu vực mà nó tràn qua.

Tại khu vực dân cư Wakayama, ba ngôi nhà bị chôn vùi do lở đất. Tổng cộng tại đây đã có 10 người thiệt mạng, 32 người vẫn mất tích. Một bé gái 14 tuổi vừa được các lực lượng cứu hộ giải thoát khỏi đống đổ nát.

Theo NHK, tại khu vực Nara, bảy người khác được thông báo mất tích sau khi những ngôi nhà của họ bị nước sông tràn bờ cuốn trôi.

Lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng tại Gojo, miền trung Nhật Bản. Ảnh: AP
Lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng tại Gojo, miền trung Nhật Bản. Ảnh: AP.

Chính quyền các khu vực trung và tây Nhật Bản đã triển khai nhiều đội cứu hộ tới hiện trường các khu vực bão tràn qua để giải cứu những người còn mắc kẹt, đồng thời đánh giá thiệt hại ban đầu.

Đến cuối ngày 4 – 9, bão Talas tiếp tục di chuyển chậm dọc bờ biển phía tây của Nhật Bản sau khi càn quét các khu vực dân cư Okayama và Tottori tại đảo chính Honshu.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá