Báo chí châu Á-Thái Bình Dương chung tay chống tin giả

TPO - Trước sự bùng nổ của tin giả lan truyền nhanh chóng trên internet, đặc biệt trên mạng xã hội, báo chí chính thống không chỉ nỗ lực cung cấp mà còn kiểm chứng thông tin.

Báo chí châu Á-Thái Bình Dương chung tay chống tin giả

“Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” là chủ đề của Hội nghị Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 khai mạc sáng 19/4 tại Hà Nội, do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tổ chức. 

Báo chí phải sáng tạo để thu hút công chúng, chuyên nghiệp để củng cố niềm tin của công chúng đối với báo chí chính thống, giảm thiểu tin giả đang bào mòn niềm tin của công chúng đối với báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ông khẳng định, thúc đẩy hoạt động báo chí theo hướng vừa sáng tạo, vừa chuyên nghiệp sẽ tăng thêm sức mạnh cho các tổ chức báo chí thực thi sứ mệnh cung cấp thông tin chuẩn xác, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển, kiến tạo hòa bình và hòa hợp.

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã nhấn mạnh đến vai trò ngày càng quan trọng của các hãng thông tấn trong nhiệm vụ cung cấp tin nguồn cho các cơ quan báo chí, trong bối cảnh báo chí chính thống và truyền thông xã hội đang hoạt động trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt chưa từng có. 

Với hơn 4 tỷ người sử dụng Internet trên toàn cầu và rất nhiều người trong số này đang sử dụng các nền tảng mạng xã hội để lan truyền thông tin, báo chí không chỉ cạnh tranh với nhau mà còn phải cạnh tranh một cách không công bằng với chính công chúng truyền thống của họ. Hơn thế nữa, thông tin thật và thông tin giả cùng tồn tại, song hành trên nhiều nền tảng truyền dẫn. Thực trạng này đã và đang làm suy giảm niềm tin đối với báo chí chính thống, ông Lợi nói.

Đối phó với những thách thức đó, các hãng thông tấn thành viên của OANA đã và đang thay đổi chính mình để không chỉ thực hiện vai trò cung cấp thông tin mà còn kiểm chứng thông tin nhằm thực hiện sứ mệnh mang đến cho các cơ quan báo chí và công chúng những thông tin chân thực, nhân văn và chuẩn xác. Ứng dụng đổi mới và sáng tạo là điều mang tính sống còn đối với báo chí hiện đại. 

Chủ tịch OANA, ông Aslan Aslanov, nói rằng, các hãng tin sẽ tăng cường hợp tác, đổi mới cách thức tổ chức, tạo ra những cơ chế trao đổi thông tin linh hoạt, từ đó thúc đẩy sự thành công trong phát triển báo chí khu vực.

Báo chí chính thống tin giả mạng xã hội - ảnh 1Chủ tịch OANA, ông Aslan Aslanov, trao đổi với các phóng viên Việt Nam về hiện trạng và giải pháp chông tin giả bên lề hội nghị sáng 19/4 tại Hà Nội. Ảnh: Thái An.

Hội nghị tập trung vào 3 nội dung mang tính thời sự cao của báo chí hiện nay, gồm: (1) chiến lược của các hãng thông tấn nhằm ứng phó với việc thay đổi thói quen sử dụng thông tin, tập trung vào các nội dung video và nền tảng YouTube; (2) tin giả và kiểm chứng thông tin báo chí; (3) giành lại niềm tin đối với báo chí chính thống.

Tham dự hội nghị có khoảng 40 đại biểu quốc tế là lãnh đạo và đại diện các hãng thông tấn thành viên Ban chấp hành và khách mời là thành viên OANA, trong đó nhiều hãng thông tấn có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn, như Azertac (Azerbaijan), TASS (Liên bang Nga), Tân Hoa xã (Trung Quốc), Kyodo News (Nhật Bản), Yonhap News Agency (Hàn Quốc), AAP (Australia), BTA (Bulgaria)…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng