Báo chí quốc tế đưa tin nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần

TPO - Nhiều hãng thông tấn quốc tế như AP, AFP, Tân Hoa Xã... đã đồng loạt đưa tin nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười từ trần.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: AFP
Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: AFP

"Nguyên Tổng Bí thư Việt Nam Đỗ Mười từ trần ở tuổi 101" là tiêu đề bài báo đăng tải ngày 2/10 bởi hãng thông tấn AP (Mỹ).

AP cho biết: "Nguyên Tổng Bí thư Việt Nam Đỗ Mười đã từ trần vào tối 1/10 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được các bác sỹ trong và ngoài nước tận tình cứu chữa".

Trong bài viết có tiêu đề tương tự, hãng tin Tân Hoa Xã (Trung Quốc)  điểm lại những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp của nguyên Tổng Bí thư.

Theo Tân Hoa Xã, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã “dẫn dắt Việt Nam trong thời kì thực hiện chính sách Đổi mới, phát triển đất nước và quốc phòng”.

“Ông được trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng, và từng đến thăm Trung Quốc vào các năm 1991, 1995, 1997”.

Tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) nhận định sự nghiệp chính trị của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười “gắn liền với cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam, với quá trình hiện đại hóa”.

Tờ báo này gọi ông là một trong những nhân vật thuộc thế hệ các lãnh đạo Việt Nam từng tham gia đóng góp cho phong trào chống thực dân Pháp những năm 1930.

Thời báo Tài chính cho rằng, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã mở ra thời kỳ mới cho đối ngoại Việt Nam, làm nổi bật hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Năm 1995, ông đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên đến các nước phương Tây là Úc và New Zealand ở tuổi 78.”

Về hình ảnh cá nhân, Thời báo Tài chính nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư thường xuất hiện với trang phục Đại cán và có lối sống giản dị, không xa hoa.

Bên cạnh những thành tựu trong thời kì Đổi mới, hãng tin AFP của Pháp cũng nhắc đến vai trò của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ vào năm 1995.

“Năm 1997, ông nói với Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright rằng Washington nên giúp Việt Nam phục hồi từ những hậu quả còn lại của chiến tranh, trong đó bao gồm việc hỗ trợ những người tàn tật và khắc phục hậu quả của chất độc màu da cam”, AFP viết.

Trong khi đó, dẫn lời nhà nghiên cứu Murray Hiebert từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Mỹ, hãng tin BBC của Anh nhận định nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười “đã nỗ lực ủng hộ các hoạt động cải cách tự do kinh tế, tiếp nối di sản của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh”.

Ngoài AP, AFP, BBC..., nhiều tờ báo quốc tế khác như TIME, ABC News, SBS News cũng đã đăng thông báo về sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, cùng những nhận định về sự đóng góp to lớn của ông trong công cuộc giành độc lập và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Theo AP, AFP, BBC, FT, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá