Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng

Một số báo, đài truyền hình châu Âu phỏng vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đưa tin về các phát biểu quan trọng của ông trong chuyến thăm châu lục này.

Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong một cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ hôm 13/10. Ảnh: Reuters

Từ ngày 13 đến 18/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chuyến thăm các nước châu Âu gồm Bỉ, Đức, Italy và Tòa thánh Vatican. Tại Milan, Italy, Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 10, nơi quy tụ lãnh đạo nhiều nước trong hai châu lục. 

Nhân dịp này, phóng viên truyền hình Đức Deutsche Welle thực hiện bài phỏng vấn độc quyền với Thủ tướng. Trong cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày 16/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập đến vấn đề giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Khi được hỏi lòng tin chiến lược giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện nay như thế nào sau một số vụ việc tranh chấp ở Biển Đông, Thủ tướng cho biết Việt Nam luôn mong muốn hai nước cùng nhau làm hết sức mình để gìn giữ mối quan hệ hoà bình và hữu nghị, xây dựng lòng tin cũng như đưa quan hệ đối tác đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, đem lại lợi ích chính đáng cho cả hai bên và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực.

"Mọi tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC)", Thủ tướng nói và đề nghị không để tái diễn tình hình căng thẳng, không dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực. 

"Sau khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, Việt Nam và Trung Quốc đã cùng nhau nỗ lực tìm cách giải quyết vấn đề".

Trong khi đó, trang tin AseanToday ngày 15/10 đưa tin về bài phát biểu của Thủ tướng tại Viện Korbe, trong khuôn khổ chuyến thăm tới Đức, với tựa đề: "Việt Nam: Quan điểm về Tự do và Dân chủ". Ông đã đề cập đến các nguyên tắc nhân quyền, tự do, dân chủ và sự phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa tại Viện Korbe.

“Quyền con người, tự do và dân chủ là nhu cầu tự nhiên của nhân loại. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Nhà nước pháp quyền cũng như thể chế kinh tế thị trường hướng đến đảm bảo quyền tự do cho mọi công dân trên tất cả các lĩnh vực. Tất cả các mục tiêu này đều quy định rõ trong Hiến pháp”, Thủ tướng phát biểu. 

Thủ tướng cũng làm rõ thêm về mục tiêu phát triển kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa ở Việt Nam cùng những thành tựu kinh tế từ khi thực hiện đường lối Đổi mới trong bài phát biểu của mình. 

Trong khi đó, phóng viên của báo Le Monde, Pháp, đăng bài viết hôm 16/10 với tựa đề: "Việt Nam: Tăng cường quan hệ ngoại giao với Liên minh châu Âu", tập trung vào các vấn đề như hợp tác quân sự Việt - Mỹ, hợp tác kinh tế, ASEM và vấn đề Biển Đông. 

Về hợp tác quân sự Việt - Mỹ, bài viết trích nguyên văn phát biểu của Thủ tướng tại Berlin ngày 15/10. “Mỹ đã chính thức dỡ bỏ một phần cấm vận vũ khí sát thương đặc biệt là các thiết bị để đảm bảo an ninh vùng biển cho Việt Nam. Hành động này thể hiện xu hướng bình thường quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận này không trái với luật pháp quốc tế và không ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, lợi ích của các nước trong khu vực”, Thủ tướng nói.

Bài viết cũng đánh giá Việt Nam và Đức duy trì mối quan hệ rất tốt cả về mặt chính trị và kinh tế. "Mối quan hệ này chặt chẽ và cụ thể hơn Pháp dù về mặt lý thuyết, Pháp và Việt Nam có sự gần gũi hơn về mặt lịch sử và văn hóa", phóng viên Le Monde cho hay. Tác giả cũng không quên nhấn mạnh việc Đức ủng hộ lập trường của Việt Nam trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Theo Trọng Giáp

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá