Báo chí thế giới ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TP - Sau khi được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, hàng loạt hãng tin và báo lớn trên thế giới đều đăng những bài rất dài để mô tả thân thế, sự nghiệp và ca ngợi những đóng góp to lớn của ông.

Báo chí thế giới ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp

> Văn thành Võ, Võ hoá Văn

Sau khi được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, hàng loạt hãng tin và báo lớn trên thế giới như AP, BBC, Xinhua, Bloomberg, New York Times, Foxnews... đều đăng những bài rất dài để mô tả thân thế, sự nghiệp và ca ngợi những đóng góp to lớn của ông đối với cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị anh hùng dân tộc để lại kho di sản chỉ xếp sau Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đưa đất nước giành độc lập hoàn toàn”, hãng tin AP viết.

“Người được gọi là “Napoleon đỏ” nổi lên thành nhà lãnh đạo của quân đội du kích nghèo khổ chân đi dép cao su và miệt mài kéo pháo qua núi để bao vây tiêu diệt quân đội Pháp tại Điện Biên Phủ năm 1954. Chiến thắng tưởng chừng như không thể xảy ra này, cho đến giờ vẫn đang được nghiên cứu tại các trường quân sự, mang lại không chỉ nền độc lập cho Việt Nam mà còn đẩy nhanh quá trình sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên khắp Đông Dương và trên thế giới”.

Trong bài viết tựa đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp huyền thoại của Việt Nam đã qua đời”, AP còn trích lại một số câu nói nổi tiếng của Đại tướng về những cuộc chiến tranh giành độc lập của dân tộc.

“Nếu cả nước quyết tâm đứng lên thì sẽ tạo thành sức mạnh vô cùng. Chúng tôi tự hào rằng Việt Nam là nước thuộc địa đầu tiên có thể đứng lên và tự giành độc lập”. Đây là câu nói của Đại tướng với các nhà báo nước ngoài vào năm 2004 trước dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bloomberg trích lời Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, người từng là tù binh chiến tranh tại Việt Nam trong 5 năm rưỡi, hôm nay gửi thông điệp lên Twitter rằng: “Tướng Giáp là nhà chiến lược quân sự lỗi lạc, người từng nói với tôi rằng chúng tôi là “kẻ thù đáng kính trọng”.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã viết: “Các chuyên gia và nhà nghiên cứu quốc tế mô tả Tướng Giáp vừa là vị chỉ huy quân sự sắc bén vừa là một con người được yêu mến trong cuộc sống hàng ngày”.

“Sau chiến thắng trước giặc Pháp, Tướng Giáp còn được nhớ đến bởi chiến dịch Mậu Thân 1968 chống lại giặc Mỹ, khi lãnh đạo đội quân của mình tấn công vào hơn 40 tỉnh thành và Sài Gòn, nhanh chóng đoạt lấy đại sứ quán Mỹ. Ngoài ra, Tướng Giáp còn xuất bản nhiều cuốn sách về chiến lược quân sự”, BBC mô tả.

Đại tướng đầu tiên, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời lúc 18h09 ngày 4/10 tại Bệnh viện Quân đội 108 khi ông vừa qua tuổi 103.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho. Trước khi trở thành “người anh cả” của lực lượng vũ trang Việt Nam, ông là một giáo viên dạy Sử.

Trong Kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đại tướng trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn. Đặc biệt tên tuổi ông gắn liền với chiến thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và Hồ Chí Minh (1975)- những bước ngoặt trong lịch sử dân tộc.

Sau khi đất nước thống nhất, Đại tướng là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng (đến 1980); Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (1981 - 1991). Ông cũng là đại biểu Quốc hội các khoá I - VII.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng