Báo chí thế giới nói về cuộc hội đàm của hai nguyên thủ

Báo chí thế giới đã đưa nhiều tin bài đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Chủ tịch nước và Tổng thống Mỹ Bush tại Nhà trắng

Trang web của Chính phủ Mỹ viết: "Tổng thống Bush ngày 22/6 đón chào Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đến Nhà Trắng để thảo luận quan hệ kinh tế và thương mại năng động giữa hai nước, hợp tác về y tế và phát triển, quan hệ văn hóa, giáo dục và cam kết chung nhằm giải quyết các vấn đề chiến tranh để lại."

Vài phút sau cuộc hội đàm, chương trình truyền hình BBC World cũng đưa tin về phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và nhận định rằng sẽ có những cơ hội kinh doanh rất lớn cho các doanh nghiệp Mỹ vào Việt Nam.

Trang web của báo Đất nước (Tây Ban Nha) cũng cho rằng ý nghĩa của cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Bush không chỉ dừng lại ở mục tiêu chung của hai nước là tăng cường mối quan hệ thương mại mà còn đi xa hơn nữa. Báo này khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ thương mại song phương được thể hiện qua việc hai nước đã ký Hiệp định khung về Đầu tư và Thương mại (TIFA).

Báo "Người Bảo vệ" và báo "Người Xcốt-len" của Anh cũng nhận định rằng chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đánh dấu một mốc mới trong mối quan hệ ngày càng trở nên thân thiện giữa Việt Nam và Mỹ.

BBC đánh giá: "Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Tổng thống George W. Bush bắt tay trong Phòng Bầu Dục, đánh dấu một tầm vóc quan hệ mới "...", từ nay kinh tế là đòn đẩy của quan hệ Việt Nam với Hoa Kỳ, so với trước đây là vấn đề cựu binh, người Mỹ mất tích v.v.  Bây giờ thì các doanh gia hai bên đang thúc đẩy quan hệ".

Theo VNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá