Báo chí Trung Quốc ca ngợi tướng Nguyễn Sơn

TP - Cùng thời gian với những hoạt động kỉ niệm 50 năm ngày mất tướng quân Nguyễn Sơn tại Việt Nam, báo chí Trung Quốc đã dành sự trân trọng lớn tưởng nhớ những đóng góp của ông trong cuộc Trường Chinh vĩ đại.

Hình ảnh tướng Nguyễn Sơn trên báo chí TQ những ngày gần đây
Qua gần 20 chục từ báo lớn, người dân Trung Quốc được nghe câu chuyện về vị tướng người nước ngoài duy nhất của Giải phóng quân Nhân Dân Trung Quốc, vị tướng nước ngoài duy nhất tham gia cuộc Trường Chinh, có bí danh rất Trung Quốc: Hồng Thủy ( trong tiếng Hán, Hồng Thủy - con nước lớn - gợi cảm giác mạnh mẽ).

Nhiều bài báo dài đều viết:

“ Tướng Hồng Thủy là một chiến sĩ tài ba lỗi lạc, từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong cuộc Vạn lý trường chinh, được chính Mao Trạch Đông đánh giá cao. Trên đường Trường chinh xa thăm thẳm, ông đã không ít lần đứng đầu hàng quân với tinh thần bừng bừng như lửa, vượt núi cao, xuyên tuyết lạnh, cổ động tinh thần đồng đội.

Năm 1956, trong cơn bạo bệnh, ông tha thiết yêu cầu được trở về quê hương Việt Nam. Chủ tịch Mao Trạch Đông và thủ tướng Chu Ân Lai đã đích thân đến gặp Hồng Thủy, sắp xếp tiễn ông ra tận ga. Kể từ đó trở đi, Trung Quốc luôn luôn nhớ thương, biết ơn vị tướng đã cống hiến cuộc đời mình cho cách mạng, cho Trường Chinh, nhớ thương người đồng chí Việt Nam thân mến!” (theo mạng Nhân dân, Làn Sóng mới, Trung Hoa, Kinh tế TQ, Tin tức TQ v.v…)

Tướng Nguyễn Sơn từng làm Chính ủy trung đoàn, chủ nhiệm chính trị sư đoàn 34 thuộc Quân đoàn 12 công nông Trung Quốc. Ông còn là Đoàn trưởng của đoàn kịch Hồng quân công nông đầu tiên và giữ nhiều cương vị quan trọng trong Đảng CS Trung Quốc. Ông được nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phong quân hàm Thiếu tướng và trao Huân chương Giải phóng hạng nhất.

Tướng Nguyễn Sơn được mệnh danh là “Lưỡng quốc tướng quân”, là người Việt Nam duy nhất được phong quân hàm tướng của hai quốc gia, trở thành huyền thoại trong lịch sử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá