Báo động dân số già

TP - Các nhà khoa học Mỹ ngày 20/7 cảnh báo, số người già trên toàn thế giới đang tăng với tốc độ nhanh nhất và sẽ sớm vượt qua tỷ lệ người trẻ.

Thực trạng dân số già làm gia tăng sức ép lên lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và quỹ lương hưu. Các khoản chi tiêu cho lĩnh vực công được dự báo tăng mạnh, có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế ở các nước giàu lẫn nghèo.

Theo Cục điều tra dân số Mỹ, đến giữa năm 2008, số người trên 65 tuổi trên toàn thế giới tăng lên 506 triệu người. Con số này được dự báo sẽ tăng hơn gấp hai lần, lên 1,3 tỷ người, năm 2040, chiếm khoảng 14 phần trăm dân số toàn cầu.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, số người trên 65 tuổi sẽ sớm áp đảo số trẻ em dưới năm tuổi”, báo cáo của chuyên gia Kinsella và Wan He thuộc Cục điều tra dân số Mỹ nêu rõ.

Richard Suzman, thuộc Viện Nghiên cứu Tuổi già Quốc gia Mỹ, phân tích: “Tỷ lệ dân số già tăng cao ảnh hưởng tới mọi quốc gia trên toàn thế giới. Trong lúc đang có những khác biệt lớn giữa nước phát triển và đang phát triển, dân số già gia tăng làm thay đổi sự phát triển tự nhiên của nền kinh tế, xã hội trên hành tinh và tạo ra nhiều thách thức hơn”.

Các nhà nhân khẩu học cho rằng, số người sống thọ tăng mạnh trong những thập kỷ qua chủ yếu nhờ sự phát triển của y học và việc cải thiện chế độ ăn uống, giúp giảm tỷ lệ chết vì bệnh tim và đột quỵ. Gene di truyền và lối sống cũng đóng vai trò quan trọng.

Báo cáo phát hiện số lượng của lớp người trên 80 tuổi tăng nhanh nhất tại nhiều quốc gia. Tính trên toàn cầu, lớp người già nhất được dự báo tăng tới 233 phần trăm từ năm 2008 tới 2040.

Theo báo cáo, ngay từ sau năm 2010, số người già, đặc biệt là lớp người trên 80 tuổi, sẽ tăng rất nhanh ở hầu hết các nước phát triển và đang phát triển.

Về nguyên nhân của thực trạng trên, các nhà nghiên cứu cho rằng, trước hết, do tỷ lệ sinh tăng cao sau Thế chiến II, nhưng quan trọng nhất vẫn là việc giảm tỷ lệ tử vong trong tầng lớp người già. Những căn bệnh kinh niên như bệnh tim, ung thư tiếp tục là sát thủ đáng sợ nhất, đặc biệt với người già.

“Tới năm 2040, các nước đang phát triển ngày nay nhiều khả năng sẽ trở thành nhà của hơn một tỷ người trên 65 tuổi, chiếm tới 76 phần trăm tổng số người già trên toàn cầu”, báo cáo viết.

Giới khoa học Mỹ cho rằng, nếu các quốc gia có kế hoạch đúng đắn, dân số già cũng có thể tạo ra cơ hội cho sự tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, họ cũng viện dẫn báo cáo của Uỷ ban Châu Âu phát hiện rằng, chi phí cho quỹ lương hưu, chăm sóc sức khoẻ tăng mạnh sẽ buộc các nền kinh tế lớn tăng chi tiêu trong lĩnh vực công và khiến tỷ lệ tăng trưởng kinh tế giảm.

Báo cáo của Cục Điều tra Dân số Mỹ cảnh báo tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Liên minh Châu Âu có thể sẽ giảm ½ vào năm 2030 so với ngày nay.

Câu lạc bộ 100 tuổi sẽ có sáu triệu thành viên

Báo cáo của Cục Điều tra Dân số Mỹ cũng dự báo câu lạc bộ của những người trên 100 tuổi của thế giới sẽ tăng lên sáu triệu thành viên vào giữa thế kỷ 21.

Câu lạc bộ 100 tuổi ước tính chỉ có vài ngàn người vào năm 1950, nay tăng lên 340.000 người trên toàn thế giới, tập trung nhiều nhất ở Mỹ và Nhật Bản. Số lượng người trên 100 tuổi trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng hơn 20 lần vào năm 2050.

Nhật Bản là nước có nhiều người trên 100 tuổi nhất vào năm 2050 với 627.000 người; tiếp đến là Mỹ với hơn 600.000 người so với 75.000 người ngày nay.

D.H
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá