Bạo động đầu năm tại Hongkong, 44 cảnh sát bị thương

TPO - Tối qua, ngay trong ngày đầu tiên của năm mới, ít nhất 44 cảnh sát bị thương và 28 đối tượng có liên quan bị bắt giữ do có liên quan đến vụ bạo động có tổ chức.

Bạo động đầu năm tại Hongkong, 44 cảnh sát bị thương

Vụ bạo động bùng phát khi chính quyền địa phương tiến hành dẹp một nhóm người bán hàng rong tại vỉa hè mà không có giấy phép.  

Theo truyền thống hàng năm, vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán, những người bán hàng rong sẽ "họp chợ" gần khu Mong Kok để bán các mặt hàng Tết, tuy nhiên, năm nay, chính quyền đã cố xoá bỏ hoạt động gây cản trở giao thông này.

Bạo động đầu năm tại Hongkong, 44 cảnh sát bị thương  - ảnh 1 Rất nhiều người đã tham gia vào cuộc "hỗn chiến" này 

Những người biểu tình đã ném vũ khí tự chế, gạch đá, chai lọ, ván gỗ vào lực lượng cảnh sát và thậm chí đốt nhiều ngọn lửa phản đối trên đường phố khiến ít nhất 44 cảnh sát bị thương.

Trước tình trạng náo loạn này, cảnh sát đã phải dùng tới hơi cay và đạn chỉ thiên để giải tán đám đông cũng như phong toả nhiều tuyến phố. 

Tính đến 9h sáng ngày 9/2 (giờ địa phương), nhiều đường phố tại Hongkong vẫn bị phong toả.

Bạo động đầu năm tại Hongkong, 44 cảnh sát bị thương  - ảnh 2 Nhiều đống lửa được đốt trên phố 
Bạo động đầu năm tại Hongkong, 44 cảnh sát bị thương  - ảnh 3 Xe cảnh sát bị tấn công, đập nát 

Ông Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu Hongkong tuyên bố: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động bạo lực này. Những kẻ tổ chức và tham gia bạo động sẽ bị truy tố."

Ông cũng cho biết 28 người biểu tình đã bị bắt giữ trong đó  có một phụ nữ. Người bị bắt trẻ nhất là 17 tuổi, người lớn tuổi nhất là 70 tuổi.

Bạo động đầu năm tại Hongkong, 44 cảnh sát bị thương  - ảnh 4 Đây được coi là một cuộc bạo động tồi tệ nhất tại Hongkong 
Bạo động đầu năm tại Hongkong, 44 cảnh sát bị thương  - ảnh 5 Người tham gia biểu tình trực tiếp "đối đầu" với lực lượng cảnh sát 
Bạo động đầu năm tại Hongkong, 44 cảnh sát bị thương  - ảnh 6 Rất nhiều cảnh sát được huy động để trấn áp tình hình 
Bạo động đầu năm tại Hongkong, 44 cảnh sát bị thương  - ảnh 7 Một người đàn ông bị thương đang được lực lượng cảnh sát đưa ra khỏi hiện trường 

Theo AP, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá