Báo động nhầm, một máy bay phải quay lại New York

Một máy bay của Hãng hàng không Các tiểu vương quốc Arập (Emirates Airlines) thực hiện lộ trình từ New York tới Dubai (UAE) ngày 6/5 đã buộc phải quay trở về sân bay Kennedy sau khi một hành khách bị cho là có tên trong danh sách "cấm bay" của Mỹ.

Ngày 6/5, các nghị sỹ Mỹ đã công bố một dự luật, theo đó, tất cả những công dân của nước này có dính líu đến các nhóm cực đoan như tổ chức khủng bố al-Qaeda đều bị tước quyền công dân.

Song, ngay sau đó, các cơ quan chức năng khẳng định đây là báo động nhầm.

Theo người phát ngôn Sở cảnh sát New York Paul Browne, Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ đã yêu cầu phi công của chuyến bay mang số hiệu 204 đi Dubai quay lại sân bay vừa cất cánh nhằm xác minh nhân thân của hành khách khả nghi và người đi cùng. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, lý lịch của hai hành khách trên được xác định là trong sạch. Máy bay cùng toàn bộ hành khách đã khởi hành tới Dubai.

Trong một tuyên bố, Emirates Airlines cũng khẳng định hai hành khách trên đã được minh oan và hãng sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Mỹ nhằm đảm bảo an ninh hàng không tối đa. Hãng cho biết đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Cùng ngày, cảnh sát bang New Hampshire thông báo trên một chuyến xe buýt từ một Maine đến New York, người đàn ông đã bắt giữ 17 hành khách và lái xe làm con tin sau khi cảnh báo có bom trên xe.

Ngay sau tin cấp báo, lực lượng cảnh sát được trang bị vũ khí hạng nặng cùng xe bọc sắt đã đến hiện trường và giải cứu con tin an toàn. Đại diện Sở Cảnh sát của thành phố Portmouth, bang New Hampshire cho biết tình hình đã được kiểm soát, song nghi can vẫn bám trụ trên xe buýt và hiện chưa xác định được liệu có bom trên xe thật hay không.

Hai vụ việc trên xảy ra chỉ một tuần sau vụ đánh bom hụt tại Quảng trường Thời đại khiến người dân không khỏi lo lắng về vấn đề an ninh.

Trong khi đó, liên quan đến vụ khủng bố bất thành này, ngày 6/5, phát ngôn viên chính của nhóm khủng bố Tehreek-e-Taliban của Pakixtan (TTP) Azam Tariq tuyên bố không huấn luyện hay tuyển mộ nghi can Faisal Shahzad, người Mỹ gốc Pakixtan, bị buộc tội âm mưu thực hiện vụ đánh bom này.

Trước đó, trong một đoạn băng video được cho là của TTP, nhóm này tuyên bố nhận trách nhiệm trong âm mưu đánh bom xe ở New York. Tuy nhiên, tính xác thực của tuyên bố này vẫn bị nhiều người nghi ngờ.

Nghi can Shahzad, 31 tuổi, cư trú tại bang Connecticut, bị bắt giữ hôm 4/5, đã thừa nhận sắp đặt một thiết bị nổ thô sơ đặt trong xe thể thao SUV đỗ trên Quảng trường Thời đại vào tối 1/5.

Trong hồ sơ tội phạm dài 10 trang, nhà chức trách Mỹ cáo buộc Shahzad tội âm mưu sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, âm mưu giết người thông qua hành động khủng bố quốc tế, sở hữu thiết bị hủy diệt, vận chuyển chất nổ và phá hoại tài sản. Y có thể sẽ bị kết án tù chung thân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá