Báo Đức: Nguy cơ Mỹ - Trung đối đầu ở Thái Bình Dương

TPO - Nguy cơ leo thang xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ trong khu vực Thái Bình Dương nguy hiểm hơn nhiều so với những gì đang xảy ra giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Đó là nhận xét của chuyên gia phân tích Theo Sommer trên tờ nhật báo Die Zeit nổi tiếng của Đức.

“Có vẻ như thế giới đang chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh”, chuyên gia Theo Sommer viết, đồng thời kêu gọi lãnh đạo các nước Mỹ, Nga và Trung Quốc từ bỏ con đường quân sự hoá.

Chuyên gia Sommer đồng ý rằng “cuộc chạy đua” giữa NATO và Moscow là nguyên cớ để lo ngại. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông, ở châu Âu không hiện hữu mối đe dọa xung đột quân sự tổng lực.

“Học thuyết cơ bản của Chiến tranh Lạnh không bị lãng quên cả ở Moscow và Washington: Ai bắn đầu tiên kẻ đó sẽ chết thứ hai. Một số sự cố là có thể, nhưng không ai muốn chiến tranh tổng lực, cả Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như Donald Trump đều nhận thức rất rõ tính chất khó lường của cuộc xung đột này”, chuyên gia phân tích.

“Về mối đe dọa chiến tranh, tôi nhìn thấy rõ hơn ở phía bên kia địa cầu: ở khu vực Thái Bình Dương, nơi có cuộc đói đầu giữa Trung Quốc, quốc gia đang gia tăng sức mạnh như một cường quốc thế giới, và nước Mỹ gần đây vẫn là thống soái đang đấu tranh vì vị thế uy quyền tối thượng”, ông Theo Sommer nhận định.

Theo chuyên gia này, nguy cơ leo thang xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ trong khu vực Thái Bình Dương nguy hiểm hơn nhiều so với những gì đang xảy ra giữa Nga và NATO. 

Theo Sputnik/Die Zeit

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng