Bão gây thương vong lớn ở Trung Quốc, Hàn Quốc 

Số nạn nhân thiệt mạng vì bão Bilis ở Trung Quốc đã lên tới 170. Trong khi đó, ở Hàn Quốc, mưa lớn làm ít nhất 41 người chết hoặc mất tích.

Mưa lớn gây ngập lụt.

Tại Trung Quốc, ít nhất 14 người được xác nhận là đã chết khi dòng sông vốn đã phình rộng vì quá nhiều nước, gây ngập một mỏ than ở tỉnh Hồ Nam.

Các nạn nhân mới đã đẩy số người tử vong vì trận bão Bilis trên toàn Trung Quốc lên 170 người. 

Những cơn mưa dông xối xả, do bão nhiệt đới Bilis tràn vào Trung Quốc hồi cuối tuần trước gây ra, đã cuốn trôi nhiều nhà cửa và làm lở đất.

Theo dự báo, mưa lớn sẽ tiếp diễn ở tỉnh Quảng Đông, trung tâm kinh tế giáp với Hongkong. Trước đó, bão Bilis gây úng ngập nông trại, cuốn trôi nhiều đường sá, đường sắt và làm cắt điện.

Hiện, Hồ Nam là tỉnh bị thiệt hại nặng nhất bởi bão Bilis, 92 người chết, hơn 100 người mất tích, hãng Tân Hoa cho hay. Tại Phúc kiến có 43 người thiệt mạng, ở Quảng Đông 33 người và Khu tự trị dân tộc Choang 2 người.

Tại Lechang, thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông, nhà chức trách sơ tán 1.633 tù nhân khỏi nhà tù khi nước ngập dâng cao đến 3m ở một số khu vực.

Mỗi năm, bão đều tấn công Trung Quốc vào mùa hè và gây ra cái chết của hàng trăm người. Năm nay, Trung Quốc sẽ nhiều bị bão tấn công nhiều hơn mọi năm do bị tác động bởi khí hậu nóng khác thường ở bờ biển Thái Bình Dương và nhiệt độ cao ở cao nguyên Tây tạng.

Mưa bão làm phá hỏng nhà cửa

Ở Hàn Quốc, mưa lớn liên tiếp trong 4 ngày đã gây ngập lụt và lở đất ở nhiều nơi, làm 15 người thiệt mạng và 26 người mất tích, cơ quan quản lý các vấn đề khẩn cấp quốc gia sáng nay (17/7) cho biết.

Theo dự báo, con số thương vong sẽ còn tăng do nhiều người ở các vùng hẻo lánh bị kẹt trong nước lũ. Hãng tin Yonhap cho biết 20 người đã chết và 33 người khác mất tích.

Cuối tuần trước, lượng mưa đo được ở tỉnh phía đông Gangwon là 520mm. Mưa lớn tác động tới các vùng trung tâm của bán đảo Triều Tiên và CHDCND Triều Tiên.

Hiện, các phương tiện truyền thông CHDCND Triều Tiên không đưa ra thống kê về số người chết nhưng có tin ngành nông nghiệp và các ngành khác của nước này bị thiệt hại nặng nề.

Theo các phương tiện truyền thông, 2.400 người Hàn Quốc trở thành vô gia cư do mưa lớn gây ngập nhà. Ngoài ra, hàng chục nghìn người khác phải sống trong bóng tối do mưa bão gây mất điện.

Lee Yong-Sup, Bộ trưởng vấn đề hành chính và nội vụ cho biết, chính phủ Hàn Quốc đã liệt 10 thành phố và quận thành khu vực chịu thảm hoạ. Các nạn nhân lũ lụt sẽ nhận được đền bù 20 triệu won (21.000 USD), những người mất đất trồng trọt sẽ nhận được khoản đền bù đặc biệt lên 300 triệu won

Theo Hoài Linh
VietnamNet/ChinaDaily, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá