Bão Hải Đường đổ bộ vào Trung Quốc

(TPO) Sau khi giết chết 2 người tại Đài Loan, làm bị thương 29 người khác và gây thiệt hại ước tính tới 14 triệu USD, cơn bão Hải Đường, ngày hôm nay sẽ tiến đến bờ biển đông nam Trung Quốc

Sức tàn phá của cơn bão được đánh giá là "siêu mạnh" này đã suy giảm ít nhiều sau khi đi qua Đài Loan. Hiện tốc độ gió tối đa của nó của chỉ còn khoảng 126 km/giờ và dự kiến sẽ đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc trong vài giờ nữa.

Hôm qua, Trung Quốc đã phải sơ tán hơn 850.000 người sinh sống trong lộ trình di chuyển của cơn bão, sau khi Đài Loan buộc phải đóng cửa toàn bộ trường học, văn phòng và thị trường tài chính trên toàn lãnh thổ để tránh bão.

Công việc kinh doanh đã trở lại bình thường tại Đài Loan trong ngày hôm nay, và công nhân vệ sinh thành phố đang gấp rút dọn sạch "bãi chiến trường" mà Hải Đường để lại: những cây to bật gốc, đèn đường gãy gục và biển hiệu vỡ nát vì gió giật và mưa lớn.

Tại 2 tỉnh Phúc Kiến và Triết Giang, hơn 5000 cảnh sát đã được huy động, hệ thống hồ chứa nước và đê điều đặt dưới sự giám sát chặt chẽ. Trước đó, cục khí tượng thủy văn đã cảnh báo về hiện tượng sạt lở đất đá có thể xảy ra.

Dịch vụ xe tải và nhiều chuyến bay đã bị hoãn trong khi người dân tích cực tích trữ nước sạch và lương thực ngay sau khi được tin bão đến. "Ai mà biết được người ta có cúp điện và cắt nước khi bão vào đất liền hay không?", một phụ nữ nói.

Nhà chức trách hai tỉnh trồng lúa chính của Trung Quốc ven biển Đông Nam là Phúc Kiến và Triết Giang đã lệnh cho 17000 tàu đánh cá và chở hàng quay trở lại cảng. Tổng cộng có khoảng 300.000 tàu Trung Quốc hiện đang ở ngoài khơi. Mọi dịch vụ du lịch tạm nghỉ và các khách sạn ven biển ở Phúc Kiến đều đóng cửa.

Con số thiệt mạng chính thức vì bão Hải Đường tại Đài Loan hiện mới chỉ là 2 người. Tuy nhiên Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Đài Loan cho biết đang điều tra nguyên nhân cái chết của hai tử thi khác nữa, được phát hiện khi đang nổi trên mặt nước. Ngoài ra, còn có 2 người hiện đang mất tích.

Các chuyên gia dự báo thời tiết cho biết mưa xối xả sẽ vẫn còn trút xuống Đài Loan đến hết ngày mai, đồng thời cảnh báo người dân dè chừng lũ quét và lở đất. Tính đến nay, Hải Đường đã trút xuống Đài Loan tới 1 mét nước mưa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá