Báo Hàn dự đoán Chủ tịch Kim Jong Un tới Hà Nội bằng máy bay

TPO - Việc sử dụng chuyên cơ Chammae-1 được xem như là một trong những lựa chọn khả thi hơn cả, tuy nhiên truyền thông quốc tế vẫn để ngỏ khả năng ông Kim Jong Un sang Việt Nam bằng tàu hỏa.

Ảnh minh họa của Yonhap về việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới Hà Nội gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng máy bay.
Ảnh minh họa của Yonhap về việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới Hà Nội gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng máy bay.
Một số nhà quan sát dự đoán rằng, nếu đi bằng tàu hỏa, Chủ tịch Kim Jong Un có thể gặp lãnh đạo Trung Quốc trên đường đi từ Bình Nhưỡng và dừng lại tại Quảng Châu, thành phố công nghiệp ở đông nam Trung Quốc.
Một số nguồn tin khác của Yonhap cho rằng, ông Kim có thể không di chuyển bằng chuyến tàu riêng của mình khi có hai lựa chọn là đường hàng không và đường sắt. Các nguồn tin này cho biết rằng, không có nỗ lực chuẩn bị lớn nào được phát hiện gần biên giới Triều  Tiên và Trung Quốc cả.
 Một nguồn tin cho biết: “Tính đến nay, chúng tôi không nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường có liên quan tới khả năng Chủ tịch Kim sẽ tới Việt Nam bằng tàu hỏa”.
 Nguồn tin này lý giải, tháng 2 là một trong những tháng cao điểm của đường sắt Trung Quốc sau lễ nghỉ Tết Nguyên đán. Do đó sẽ khó khăn cho Trung Quốc nếu dành cho ông Kim một tuyến đường sắt xuyên qua đất nước trong mùa cao điểm như vậy.
Ngoài ra, có thể có những hạn chế hoặc sự chậm trễ sẽ xảy ra nêu ông Kim sử dụng đường sắt của Trung Quốc. Bởi lẽ, nếu Chủ tịch Kim Jong Un sử dụng tàu hỏa, ông sẽ phải đi ít nhất hai ngày rưỡi để tới địa điểm dự thượng đỉnh.
Tại cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên với ông Trump, ông Kim đã bay sang Singapore  bằng chiếc máy bay thuê của hãng hàng không Air China, thay cho chuyên cơ Chammae-1 của ông.
Ông Kim có thể sử dụng chuyên cơ của mình lần này do khoảng cách từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội là 2.700 km, chỉ hơn nửa quãng đường sang Singapore hồi tháng 6 năm ngoái ( 4.700 km).
Chuyên cơ Chammae-1 của ông Kim về mặt lý thuyết có thể bay khoảng 10.000 km mà không cần dừng tiếp nhiên liệu. Chuyên cơ Chammae-1 đã từng được em gái ông Kim là Kim Yo-jong sử dụng để bay tới Seoul tham dự Thế vận hội Mùa đông PyeongChang hồi tháng 2 năm ngoái.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã sử dụng chuyên cơ này khi thăm thành phố Đài Liên của Trung Quốc để gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi thang 5 năm ngoái, một tháng trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ nhất diễn ra ở Singapore. Chuyên cơ này cũng đã được các quan chức Triều Tiên sử dụng để tới Singapore dự thượng đỉnh.
Các chuyên gia cho biết, thời điểm đó, ông Kim đã bay tới Singapore bằng chiếc máy bay thuê của Trung Quốc vì cân nhắc sự an toàn.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá