Báo Hàn: Ông Kim Jong Un bị khống chế?

TPO - Theo báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, có thể lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không trực tiếp ra lệnh xử tử ông Jang Song Thaek, mà những vị tướng quyền lực theo đường lối cứng rắn đứng, đằng sau.

Ông Jang Song Thaek tại tòa
Ông Jang Song Thaek tại tòa

> Triều Tiên xóa mọi 'dấu vết' lịch sử về Jang Song Thaek?

Ông Park Hyung-joong, thuộc Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, cho biết, việc xử lý ông Jang là một phần của cuộc đấu tranh quyền lực, nơi các phe phái trong quân đội thấy rằng, ông Jang đang tước đi nguồn lợi béo bở từ các doanh nghiệp và cố gắng lấy lại chúng.

Ông Park cho rằng, thế lực đằng sau đã "dùng" ông Kim như công cụ đắc lực để trừ khử chú dượng, để giành quyền kiểm soát lại những hoạt động sinh lời. Nếu đó là sự thật thì lực lượng đủ mạnh để có thể thực hiện vụ này chỉ có thể là quân đội.

Ông Thomas Schafer, Đại sứ Đức tại Triều Tiên, gần đây, cho biết, ông Kim bị quân đội ép thanh trừng ông Jang và ông ấy “không có lựa chọn nào khác”.

Một số chuyên gia khác cho rằng, ông Kim chỉ là con rối bị lực lượng nào đó điều khiển. Tờ Chosun Ilbo dẫn lời một cựu bộ trưởng (giấu tên) của Hàn Quốc phụ trách vấn đề ngoại giao và an ninh quốc gia, cho biết: “Nhìn vào ông Jang Song Thaek và các sự kiện xung quanh, tôi tự hỏi liệu ông Kim Jong Un có phải đang bị điều khiển bởi một lực lượng vô hình”.

Vị quan chức cho biết thêm, những tội danh của ông Jang như phá hoại kinh tế và điều kiện sống của người dân Triều Tiên, âm mưu lật đổ chính quyền, được xem như những lời lăng mạ trực tiếp đến sự thiêng liêng của người lãnh đạo và được coi là điều cấm kị ở nước này.

Tại sao ông Kim lại mạo hiểm làm suy yếu đi nền tảng hỗ trợ của mình bằng cách loại bỏ người chú đầy quyền lực?

Một nhà nghiên cứu nói: “Nếu có một nhóm các nhân vật quyền lực điều khiển ông Kim Jong Un, điều dễ hiểu là họ lợi dụng tính hợp pháp của ông vì là hậu duệ của lãnh tụ Kim Nhật Thành”.

Phan Yến
Theo Chosun Ilbo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá