Báo Hàn: Phái viên Triều Tiên đến Hà Nội trước thềm thượng đỉnh

TPO - Phái viên đặc biệt của Triều Tiên về Mỹ hôm nay đã đến Bắc Kinh, có vẻ đang trên đường đến Việt Nam để gặp đồng cấp Mỹ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap vừa đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Getty Images)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Getty Images)
Ông Kim Hyok Chol đã đến thủ đô của Trung Quốc lúc khoảng 10h sáng nay (giờ địa phương) và dự kiến sẽ đáp chuyến bay đến Hà Nội trong ngày.
Chuyến đi diễn ra 3 ngày sau khi quan chức tương đương vị trí chánh văn phòng của Chủ tịch Kim Jong-un là ông Kim Chang Son đã đến Hà Nội để thảo luận về các vấn đề nghi lễ và an ninh với nhóm của Mỹ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, diễn ra từ ngày 27-28/2.
Ông Kim Hyok Chol và người đồng cấp Stephen Biegun đã có đợt bàn bạc kéo dài 3 ngày tại Bình Nhưỡng vào đầu tháng này để tìm hiểu quan điểm của nhau về vấn đề phi hạt nhân hóa. Ông Biegun nói rằng cuộc nói chuyện của họ rất hiệu quả, nhưng cần bàn thêm.
Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng chuyến đi của ông Biegun là để xác định “cam kết của ông Trump và ông Kim Jong-un về chuyện phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thay đổi quan hệ Mỹ - Triều và xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.
Cụ thể, các cuộc thảo luận về tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 có thể được đặt lên bàn. Tháng trước, ông Biegun nói rằng ông Trump đã “sẵn sàng chấm dứt cuộc chiến này”.
Phái đoàn Mỹ dự kiến sẽ sớm đến Hà Nội để tiếp tục bàn với ông Kim Hyok Chol.
Các chuyên gia nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai của hai nước sẽ cần đạt được tiến triển cụ thể trong vấn đề vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng để không bị chê là “chương trình truyền hình thực tế”.

thượng đỉnh mỹ triều - ảnh 1

Mỹ phong tỏa đường bay của Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh

Theo một số nguồn tin giấu tên được gửi đến Reuters, Mỹ đã ngăn chặn nỗ lực mở lại các đường bay dân dụng từ Triều Tiên của Liên hợp Quốc, trong thời điểm Bình Nhưỡng đang cố gắng nối lại một phần không phận của mình cho các chuyến bay ra nước ngoài.

thượng đỉnh mỹ triều - ảnh 2

Ngoại trưởng Mỹ- Hàn sẽ gặp nhau tại Ba Lan bàn về thượng đỉnh

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết sẽ thảo luận về các công việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2 với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Ba Lan, bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng về hòa bình và an ninh ở Trung Đông.

thượng đỉnh mỹ triều - ảnh 3

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai: Có thể kỳ vọng những gì?

Chỉ còn đúng hai tuần nữa, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra mà theo lời Tổng thống Mỹ Donald Trump là tại Hà Nội. Cả thế giới đang dõi theo sự kiện có thể ảnh hưởng lớn đến an ninh và chính trị thế giới này.

thượng đỉnh mỹ triều - ảnh 4

Tướng Mỹ lạc quan về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ, bày tỏ sự lạc quan trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ hai tại Hà Nội, tuy nhiên ông cũng đặt câu hỏi về sự nghiêm túc của Triều Tiên trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

thượng đỉnh mỹ triều - ảnh 5

Thượng đỉnh Mỹ - Triều khẳng định môi trường đầu tư Việt Nam là tốt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều là sự kiện mang tầm quốc tế và đem đến nhiều cơ hội cho Việt Nam, đặc biệt, an ninh, an toàn ở Việt Nam là tuyệt vời.

thượng đỉnh mỹ triều - ảnh 6

Lý do thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra ở Việt Nam

Các nhà hoạch định Mỹ và Triều Tiên có lý do riêng để chọn Hà Nội là địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá