Báo Hàn Quốc: ‘Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân lần 4’

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho rằng, Bình Nhưỡng đã chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân dưới lòng đất lần thứ tư, song thừa nhận chưa có dấu hiệu cho thấy vụ thử được tiến hành trong tương lai gần.

Báo Hàn Quốc: ‘Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân lần 4’

Hãng tin Yonhap hôm nay, ngày 10/2, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin tại một phiên chất vấn của Quốc hội đang diễn ra, cho biết Triều Tiên đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân dưới lòng đất ở khu vực Punggye-ri, vốn được sử dụng cho vụ thử lần ba một năm trước đây.

Tuy vậy, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thừa nhận, chưa có dấu hiệu chứng minh vụ thử được tiến hành trong tương lai gần, song lưu ý rằng Triều Tiên “có thể tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa”, hành động được cho là lặp lại vụ phóng tên lửa lần ba của Bình Nhưỡng hôm 12/2/2013.

Thời điểm đó, thông tin tình báo Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã thử động cơ tên lửa tầm xa KN-08 ngay trước vụ thử hạt nhân lần ba, và đây được xem là nỗ lực để làm chủ công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa có đầu đạn hạt nhân.

Theo ông Kim Kwang-jin, bãi thử nghiệm hạt nhân ở khu vực Punggye-ri của Triều Tiên được cải tạo từ tháng 5/2013, hiện đã hoàn thành chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ tư, và “vụ thử hạt nhân lần thứ tư phụ thuộc vào quyết định của giới lãnh đạo Triều Tiên. Hiện Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ quân đội triều Tiên để chuẩn bị cho bất kỳ hành động gây hấn nào”, theo Yonhap.

Tháng trước, website chuyên về Triều Tiên 38 North của Viện Mỹ-Hàn cho biết, vụ thử động cơ tên lửa KN-08 tiếp theo của Bình Nhưỡng có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 12/2013 đến tháng 1/2014.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá