Báo Hàn: Triều Tiên phát đoạn mã bí ẩn trước ngày lễ lớn

TPO - Tờ Yonhap của Hàn Quốc cho biết, sáng ngày 14/4, Triều Tiên đã phát một đoạn truyền thanh có chứa những con số bí ẩn được cho là mệnh lệnh mã hóa dành cho các điệp viên hoạt động ở miền Nam bán đảo, một ngày trước lễ kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Ảnh chụp không xác định này từ Yonhap News TV cho thấy một tòa nhà ở Bình Nhưỡng và những dòng số bí ẩn được cho là gửi cho các điệp viên Bắc Triều Tiên hoạt động tại Hàn Quốc.
Ảnh chụp không xác định này từ Yonhap News TV cho thấy một tòa nhà ở Bình Nhưỡng và những dòng số bí ẩn được cho là gửi cho các điệp viên Bắc Triều Tiên hoạt động tại Hàn Quốc.

Theo Yonhap, Đài phát thanh Triều Tiên ở Bình Nhưỡng bắt đầu phát sóng các tín hiệu lạ vào lúc 1h15 sáng ngày 14/4 (theo giờ Seoul), nhắc đến loạt số trang và chữ số, như số 69 ở trang 823, số 92 ở trang 467 và số 100 ở trang 957, trước khi đọc thêm một lần nữa.

“Tôi đang thực hiện việc rà soát các bài học công nghệ thông tin cơ bản của trường đại học đào tạo từ xa số 27 đến các học viên”, Yonhap dẫn lời phát thanh viên của đài Triều Tiên.

Những con số bí ẩn mới nhất khác với những con số từng được Triều Tiên phát trên sóng phát thanh trước đây.

Kể từ tháng 6/2016 đến nay, Bình Nhưỡng đã truyền đi tổng cộng 32 lần những con số nghi đã được mã hóa. Lần gần đây nhất là vào hôm Chủ nhật (9/4) vừa qua.

Seoul nghi ngờ, các chương trình phát sóng những con số bí ẩn được xem như là một loại mật mã mà Triều Tiên thường sử dụng để liên lạc với các gián điệp đang hoạt động tại Hàn Quốc trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Các điệp viên giải mã các con số trên bằng cách sử dụng một cuốn sách đặc biệt, mặc dù nhiều quan chức tình báo cho rằng hình thức truyền tin mật này đã lỗi thời.

Nhiều người nhận định, đây chỉ là một trong những chiến thuật gây hoang mang cho Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng từng ngừng các chương trình phát thanh như trên vào năm 2000, khi hai miền bán đảo Triều Tiên tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lịch sử đầu tiên của họ.

Đoạn truyền tin bí ẩn trên được phát trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang chờ đón lễ kỷ niệm 105 ngày sinh của người sáng lập đất nước – cố lãnh tụ Kim Nhật Thành vào ngày 15/4 tới.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tin rằng, Triều Tiên đang có kế hoạch thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào dịp lễ lớn này.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng