Bảo hiểm và kẽ hở

TP - Chính phủ Mỹ vừa cáo buộc 91 nghi can, trong đó có cả bác sĩ và y tá, liên quan đến vụ gian lận bảo hiểm y tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

> Nước Mỹ tưởng niệm 10 năm khủng bố 11-9: Căng như dây đàn

Vào thời điểm tại Mỹ đang diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm tròn 10 năm xảy ra thảm kịch khủng bố kinh hoàng 11-9-2001, chiến dịch chống gian lận trong lĩnh vực bảo hiểm y tế công Medicare được thực hiện trong hai tuần qua tại 8 thành phố lớn của nước Mỹ có thể ít gây sự chú ý trong dư luận, song lại là một lời cảnh báo chưa bao giờ cũ, cái xấu vẫn luôn song hành với cái tốt và những kẽ hở của pháp luật luôn là mục tiêu để các đối tượng tội phạm lợi dụng để trục lợi.

Medicare là chương trình chăm sóc y tế của Chính phủ Mỹ dành cho người già (trên 65 tuổi) và người tàn tật và đối tượng thụ hưởng lên tới 45 triệu người ở Mỹ. Vấn đề là chương trình này đã bị một bộ phận lợi dụng để moi tiền nhà nước.

400 nhân viên thực thi pháp luật thuộc Cục Điều tra liên bang (FBI), Dịch vụ y tế và con người (HHS) và Văn phòng Tổng thanh tra, các đơn vị kiểm soát gian lận chăm sóc y tế và các cơ quan thực thi pháp luật địa phương và liên bang, nhà chức trách đã phát hiện ra vô vàn kiểu gian lận khác nhau, từ dụ dỗ người bệnh đăng ký những chương trình điều trị không cần thiết cho tới lập hồ sơ “ảo” để tiếp tục nhận tiền trợ cấp khuyết tật của người đã hết khuyết tật hoặc người đã qua đời.

Các bị cáo phạm tội liên quan đến nhiều phương pháp điều trị y tế, xét nghiệm và dịch vụ, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe tại nhà, vật lý trị liệu, trị liệu tai nạn lao động và các thiết bị y tế. Thậm chí, các nhà điều tra còn phát hiện ra cả những tổ chức tội phạm gốc gác nước ngoài đã thực hiện các vụ gian lận tinh vi để moi tiền bảo hiểm y tế.

Vụ việc còn chưa kết thúc và theo ước tính của FBI, gian lận trong chương trình Medicare khiến người đóng thuế Mỹ bị “đánh cắp” từ 70 tỷ đến 234 tỷ USD mỗi năm. Nhà chức trách Mỹ khẳng định, ngăn chặn những tội phạm bòn rút tiền từ chương trình trợ cấp y tế đầy kỳ vọng của Mỹ là ưu tiên hàng đầu của chính quyền.

Điều đó không chỉ bảo đảm sự công bằng, khôi phục niềm tin của người dân đối với bảo hiểm y tế mà còn là nền tảng quan trọng cho sự ổn định xã hội tại Mỹ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá