Bảo hiểm y tế & lòng dân

TP - Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua ngân sách tạm thời tài khóa 2014, trong đó không dành tiền cho Đạo luật cải tổ y tế do Tổng thống Barack Obama đề xuất - vẫn được biết đến với cái tên ObamaCare. Lần đầu tiên, quyết định này lại được rất đông dân Mỹ ủng hộ.

> Mỹ thông qua lần cuối về bổ sung luật cải cách y tế

Mỗi khi thảo luận về dự thảo ngân sách liên bang, Nhà Trắng và Quốc hội lưỡng viện Mỹ luôn bất đồng. Thế nhưng năm nay, phe Cộng hòa rất tự tin tuyên bố dự thảo ngân sách được thông qua ở Hạ viện là “thắng lợi của tất cả người dân Mỹ”.

Trên thực tế, ngày càng nhiều người Mỹ tỏ ra e dè với chương trình ObamaCare. Không chỉ bộ phận dân số giàu có, những người phải đóng thêm 5% thuế để tạo nguồn thu cho ObamacaCare, ngay cả tầng lớp lao động cũng không còn quá mặn mà với chương trình này.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây do CNN/ORC International thực hiện, chỉ có 39% dân Mỹ chờ đón ngày ObamaCare chính thức có hiệu lực, giảm mạnh so với tỷ lệ 51% hồi tháng 1 vừa qua.

Có nhiều lý do giải thích cho tâm lý trên. Trước yêu cầu phải mua bảo hiểm cho toàn bộ nhân viên, không ít công ty đã lựa chọn cắt giảm biên chế - Cleverland Clinic đã làm như vậy với 3.000 công nhân và dọa sẽ tiếp tục sa thải - vì không kham nổi chi phí mua bảo hiểm theo quy định của ObamaCare.

Những công ty khác lại chọn cách giảm giờ công của hàng nghìn lao động xuống dưới ngưỡng 30 giờ/tuần theo quy định của Obamacare để giảm chi phí hoạt động cũng như số tiền phải đóng cho các cơ quan bảo hiểm.

Kết quả là người lao động, chưa được hưởng lợi ích nào từ chương trình bảo hiểm y tế toàn dân, đã phải đối mặt đến cảnh mất việc làm và thu nhập giảm.

Đối với những thanh niên thất nghiệp hay những người có thu nhập thấp, việc phải đóng khoản “đặt cọc” ban đầu để tham gia bảo hiểm là không dễ dàng gì, kể cả khi đã được chính quyền hỗ trợ.

Ước tính trung bình một người trưởng thành muốn tham gia gói bảo hiểm ở mức trung bình sẽ phải đóng khoảng 330 USD mỗi tháng, trong khi mức phí này đối với những người về hưu trên 60 tuổi là 615 USD/tháng.

Dư luận cho rằng có lẽ giờ ông Obama nên tạm trì hoãn chương trình cải tổ ngành y tế của mình cho đến khi thuyết phục được người dân đặt lại lòng tin vào ObamaCare.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá