Báo Hong Kong tuyên bố ‘quyết chiến’ sau khi ông chủ bị bắt theo luật an ninh mới

TPO - Apple Daily, một tờ báo lá cải ở Hong Kong, hôm nay đáp trả vụ chính quyền bắt ông chủ của họ theo luật an ninh quốc gia mới bằng tiêu đề tuyên bố “quyết chiến” ngay trên trang chủ, kèm theo hình ảnh ông Jimmy Lai bị còng tay.

Apple Daily in hình ông chủ của họ bị còng tay và lời tuyên bố "quyết chiến" trên trang chủ của số ra hôm nay. (Ảnh: Reuters)
Apple Daily in hình ông chủ của họ bị còng tay và lời tuyên bố "quyết chiến" trên trang chủ của số ra hôm nay. (Ảnh: Reuters)
Độc giả xếp hàng từ sáng sớm để mua số ra hôm nay của tờ báo lá cải ủng hộ dân chủ, một ngày sau khi cảnh sát lục soát văn phòng và bắt giữ ông Lai. Đây là vụ bắt giữ gây chú ý nhiều nhất từ khi luật an ninh quốc gia mới có hiệu lực. 
Apple Daily phải tiếp tục chiến đấu” là tiêu đề trên trang chủ của tờ báo. 
 “Ngày hôm qua sẽ không phải ngày đen tối nhất đối với Apple Daily vì những phiền toái, đàn áp và bắt giữ sẽ tiếp tục gây ra nỗi sợ hãi cho chúng ta”, bài xã luận của Apple Daily viết.
 “Tuy nhiên, những lời cầu nguyện và động viên từ nhiều độc giả và cây viết khiến chúng tôi tin rằng chừng nào còn độc giả thì chừng đó còn người viết, và Apple Daily sẽ tiếp tục chiến đấu”, bài xã luận tuyên bố.

Trùm truyền thông Hong Kong bị bắt giữa căng thẳng Mỹ và Trung Quốc

Ông trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai, được biết đến với sự ủng hộ phong trào biểu tình và chỉ trích Trung Quốc, đã bị bắt vì tình nghi “thông đồng” với lực lượng nước ngoài, theo cảnh sát địa phương.


 Hơn 500.000 tờ của số hôm nay đã được in, cao hơn hẳn mức 100.000 tờ như thường lệ, Apple Daily cho biết trên trang web của họ 
 Vài chục người xếp hàng ở khu dân cư lao động ở Mong Kong từ 2h sáng. Nhiều người bán báo rong cho biết họ bán hết ngay từ sáng sớm. 
“Điều cảnh sát làm trong ngày hôm qua đã can thiệp thô bạo vào quyền của báo chí”, Kim Yau, 45 tuổi, nói với Reuters khi đang mua một tờ Apple Daily. 
“Tất cả người Hong Kong có lương tâm đều phải ủng hộ Hong Kong, ủng hộ Apple Daily”, Kim nói. 
Ông Lai bị cảnh sát bắt với nghi ngờ thông đồng với thế lực nước ngoài, sau khi khoảng 200 cảnh sát đến lục soát văn phòng của tờ báo và tịch thu 25 hộp chứng cứ.

Ở đại lục, tờ China Daily viết trong bài xã luận rằng vụ bắt ông Lai cho thấy đó là “cái giá phải trả khi nhảy múa với kẻ thù”. Tờ báo này còn nói rằng “công lý bị trì hoãn không có nghĩa là công lý vắng mặt”. 
Bắc Kinh gọi ông Lai là một “kẻ phản bội”.
Cổ phiếu của Next Digital, công ty truyền thông thuộc sở hữu của ông Lai, tăng vọt 170% trong phiên mở cửa sáng nay, sau khi nhiều diễn đàn kêu gọi giới đầu tư ủng hộ.
Là người sinh ra ở đại lục, Lai được lén đưa sang Hong Kong trên một chiếc thuyền câu cá khi còn là cậu bé 12 tuổi không xu dính túi. Ông là một trong những nhà hoạt động tích cực nhất ở Hong Kong và thường xuyên lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh. 
Cảnh sát hôm qua bắt tất cả 10 người, trong đó có một quản lý của Apple Daily và Agnes Chow, một thủ lĩnh trẻ trong nhóm Demosisto do Hoàng Chi Phong lập ra. Nhóm này bị giải thể sau khi luật an ninh mới có hiệu lực. 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua gọi ông Lai là “người yêu nước” và nói rằng vụ bắt giữ cho thấy Bắc Kinh đã “cắt đứt” các quyền tự do của Hong Kong và làm xói mòn quyền của người dân thành phố. Anh nói rằng vụ bắt giữ là bằng chứng nữa cho thấy luật an ninh là “cái cớ để dập tắt những tiếng nói đối lập”. 
Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đáp trả bằng việc kêu gọi London dừng “dùng quyền tự do bày tỏ như cớ để làm mất uy tín” của luật an ninh quốc gia. Đại sứ quán Trung Quốc cáo buộc Anh “ủng hộ những thành phần chống Trung Quốc nhằm tìm cách gây gián đoạn cho Hong Kong” và can thiệp vào các công việc nội bộ của Trung Quốc. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng