Sự kiện: Katrina

Bão Katrina: 55 người chết

(TP0) Ngoài số người thiệt mạng, còn nhiều căn nhà bị tốc mái, nhiều sòng bạc bị ngập lụt khi cơn bão Katrina quét qua vùng vịnh Mexico hôm qua.

Gần New Orleans, cơn bão đi qua để lại cảnh tượng thật tồi tệ, hoang tàn.

"Tôi thậm chí không dám thống kê thiệt hại bằng tiền. Dân chúng sẽ phải sống trong những cái "hồ" vài ngày trước khi nước tự rút và được bơm đi" - Nhân viên lực lượng an ninh cho biết. Theo như những đánh giá ban đầu, tổng thiệt hại có thể lên tới vài chục tỷ đô la.

Trả lời báo giới về tình hình hiện nay tại 3 thành phố, câu trả lời chuẩn xác nhất là: Không còn một chút gì sót lại, ngoại trừ rác và rác".

50 người chết do cơn bão Katrina tại hạt Harrison. 3 người khác chết do đổ cây ở Missisippi (Miss) và 2 người nữa thiệt mạng do tai nạn giao thông ở Alabama. Ông Jim Pollard - Đại diện bang - cho biết như vậy.

Quản trị hàng không cho biết các sân bay tại New Orleans và Baton Rouge (Los Angeles), Bioloxi (Miss), Mobile (Alaska), Pesnacola  (Florida) sẽ đóng cửa. Nhiều thiết bị kiểm soát không lưu tại Luoisiana, Missisippi và Alabama đều phải ngừng hoạt động. Hơn 1,3 triệu nhà dân và công sở không có điện.

Lực lượng cứu hộ khẩn cấp cho biết hiện mực nước đã dâng lên tới 6 - 7 m. Nước đã tràn vào những vùng ven biển Luisiana, Missisippi và Alabama 6,7 km.

Nhiều đường phố, nhà cửa và cửa hàng đã bị phá hủy. Khắp nơi trôi nổi rác rưởi, đồ phế thải và xác động vật chết.

Nhiều thành phố tại New Orleans buộc phải xác lập lệnh giới nghiêm. Tuy nhiên, bất chấp lệnh và khuyến cáo của cảnh sát, quân đội, một số nhóm tội phạm, chia nhau "hôi của" của các cửa hàng, công sở và nhà dân.

Thị trưởng 3 bang trên khuyên dân chúng không nên trở về nhà trước khi tình hình ổn định. Chính quyền địa phương cũng tạm thời di chuyển trong thời gian một tuần.

Ông Brown nói thêm: "Chúng tôi đã chuẩn bị đương đầu với thảm họa này từ trước bởi thực địa của New Orleans. Thành phố có độ cao dưới mức nước biển, địa hình lòng bát, dễ lụt lội sau mỗi cơn bão".

Hãng quản lý khẩn cấp liên bang (Federal Emergency Management Agency - FEMA) cũng đã chuẩn bị cẩn thận để khắc phục thiệt hại. Bộ phận nông nghiệp đưa ra công thức chống úng, bộ phận an ninh quốc phòng cung cấp thiết bị giao tiếp, lực lượng y tế cũng được tăng cường... FEMA đang sẵn sàng ứng cứu các nạn nhân trong cơn bão Katrina.

FEMA đã chuẩn bị tập luyện sơ cứu người dân ra khỏi cơn bão từ năm ngoái.

Hội chữ thập đỏ Mỹ (ARC) cho biết, có hàng ngàn tình nguyện viên được huy động ứng cứu trong cơn bão. Bradley Hague - Đại diện cho ARC - xúc động nói: "Đây là một cuộc huy động lớn nhất mà chúng tôi đã làm được để chống lại thiên tai".

Các tổ chức cộng đồng, các nhà thờ địa phương cũng đã chia sẻ phục vụ 500.000 bữa ăn/ngày cho những nơi cơn bão đi qua.

Đại diện Lầu năm góc Lawrence Di Rita thông báo, các bang đã có đủ lực lượng bảo vệ quốc gia để đáp ứng nhu cầu phục hồi sau cơn bão, ít nhất có đến 60% lực lượng bảo vệ sẵn sàng tại từng bang.

Quân đội Mỹ đóng tại Fort Gillem gần Atlanta có 1.600 đội quân bảo vệ quốc gia đang được tập luyện tới Iraq cũng sẵn sàng ứng cứu để sơ tán dân tại Trại Shellby (Mis) nếu thấy cần thiết.

Hiện nay máy bay trực thăng đã được huy động để tham gia lực lượng cứu trợ.

Khoảng 200 người được cứu thoát từ mái nhà. Có một đám cháy trong câu lạc bộ đua thuyền gần hồ Pontchartrain.

Cơn bão đang di chuyển lên phía Bắc, ngập lụt sẽ tràn tới Tennessee và thung lũng Ohio.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá