Bão kinh hoàng ở Mozambique, hơn 1000 người có thể tử vong

TPO - Hơn 1.000 người được cho là thiệt mạng tại Mozambique bốn ngày qua sau khi một cơn bão đổ bộ vào nước này khiến cho nhiều ngôi làng bị ngập nước, nhiều xác chết nổi lềnh phềnh trên mặt nước lũ, tổng thống Mozambique cho biết ngày 18/3.

Nhiều ngôi làng ở Mozambique bị cô lập hoàn toàn bởi nước lũ.
Nhiều ngôi làng ở Mozambique bị cô lập hoàn toàn bởi nước lũ.

“Đây là một thảm họa thật sự”, Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi nói.

Bão Idai có thể được cho là trận bão gây chết người nhiều nhất trong nhiều năm qua khi nó đổ bộ vào đất nước  đông nam châu Phi 30 triệu dân này.

Cơn bão đã tấn công Beira, thành phố cảng nằm ở Ấn Độ Dương với khoảng 500.000 cư dân sinh sống vào cuối ngày thứ Năm tuần trước, rồi đổ bộ vào đất liền của Zimbabwe, Malawi với gió mạnh và mưa lớn.

Hơn 1.000 người thiệt mạng vì bão ở Mozambique - ảnh 1 Sân vận động trung tâm của Mozambiqua bị lốc xoáy phá hủy hoàn toàn

Phát biểu trên đài phát thanh quốc gia Mozambique, ông Nyusi nói rằng trong khi số người chết được thông báo chính thức là 84, thì dường như số người chết thực tế đã vượt quá con số 1.000. Các quan chức của cơ quan tình trạng khẩn cấp cũng cho biết, số người chết sẽ tăng lên đáng kể, nhưng con số 1.000 mà tổng thống đưa ra thì họ không rõ từ nguồn nào.

Hơn 1.000 người thiệt mạng vì bão ở Mozambique - ảnh 2 Người dân Mozambique lội nước đi nhận đồ cứu trợ.

Theo số liệu chính thức, hơn 215 người đã thiệt mạng vì cơn bão tràn qua ba quốc gia, trong đó có hơn 80 người ở khu vực phía đông Chimanimani của Zimbabwe và hơn 50 người ở Malawi. Hàng trăm người khác đã được báo cáo bị thương và mất tích  và gần 1.000 ngôi nhà đã bị phá hủy chỉ riêng ở miền đông Zimbabwe.

Các bác sĩ không biên giới cho biết các dòng sông đã bị vỡ bờ khiến nhiều ngôi nhà bị ngập hoàn toàn và khoảng 11.000 hộ gia đình phải di dời ở Nsanje, miền nam Malawi. Các cơ quan cứu trợ của Mỹ và Hội Chữ thập đỏ đã khẩn cấp hỗ trợ thực phẩm và thuốc men khẩn cấp bằng trực thăng đến các quốc gia bị ảnh hưởng.

Hơn 1.000 người thiệt mạng vì bão ở Mozambique - ảnh 3 Nhiều ngôi nhà bị sập hoàn toàn bởi bão Idai

Núi Chiluvo ở trung tâm Mozambique bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Một người dân cho biết, anh nghe thấy một tiếng động lớn, giống như một vụ nổ, và đột nhiên nhìn thấy một dòng sông bùn ào về phía nhà anh.

Ông Francisco Francisco Carlitos nói với Lusa, Thông tấn xã Bồ Đào Nha: “ Tôi đã ở trong nhà cùng với những đứa con, thì bỗng nhiên nhìn thấy bùn chảy xuống đường về phía những ngôi nhà và chúng tôi bỏ chạy. Gia đình mất nhà cửa và tài sản nhưng đã sơ tán an toàn đến vùng đất cao hơn”.

Tổng thống Mozambique đã rút ngắn chuyến thăm tới nước láng giềng Swaziland vào cuối tuần qua vì thảm họa. Ông đã đi trực thăng tới Beira và hai tỉnh nông thôn của Mozambique để thị sát tình hình. Ông cho biết, nước của sông Pungue và Buzi tràn vào, khiến cả một ngôi làng chìm trong biển nước và cô lập với các cộng đồng, các thi thể nổi lềnh phềnh.

Theo các báo cáo của cơ quan nhân đạo Liên Hợp Quốc và Hội chữ thập đỏ, 90% khu vực Beira đã bị hư hỏng hoặc bị phá hủy. Lốc xoáy đã đánh sập điện, giao thông  gián đoạn, các sân bay phải đóng cửa. Phòng cấp cứu của Bệnh viện Trung tâm Beira bị ngập lụt và không có điện. Các bác sĩ không biên giới cho biết, họ đã ngừng hoạt động hoàn toàn tại bệnh viện Beira, trung tâm y tế địa phương và trên khắp cộng đồng.

Sự tàn phá ở Beira là rất lớn và kinh hoàng, ông Jamie LeSueur, người lãnh đạo một nhóm Chữ thập đỏ cho biết. Ông cho biết, hội phải đánh giá thiệt hại bằng trực thăng vì những con đường bị ngập nước.

Do trận bão xảy ra ngay trước mùa thu hoạch chính, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực trong khu vực.

Mozambique là một quốc gia dài, hẹp với đường bờ biển dài 2.400 km dọc theo Ấn Độ Dương. Vào thời điểm này trong năm, quốc gia này thường hay gặp lốc xoáy và bão nhiệt đới. Năm 2000, Mozambique đã bị lũ lụt nghiêm trọng gây ra bởi những tuần mưa lớn và làm khoảng 700 người đã thiệt mạng và là một trong trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm qua.

AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng