Bạo loạn đẫm máu tại nhà tù Brazil, 60 người thiệt mạng

TPO - Cuộc bạo loạn tại nhà tù, khiến ít nhất 60 người chết. Đây được coi là vụ bạo lực đẫm máu nhất trong hơn hai thập kỷ tại hệ thống nhà tù ở Brazil.

Thân nhân của các tù nhân tập trung bên ngoài nhà tù COMPAJ để nghe ngóng tin tức người nhà vào sáng 2/1. Ảnh: AFP
Thân nhân của các tù nhân tập trung bên ngoài nhà tù COMPAJ để nghe ngóng tin tức người nhà vào sáng 2/1. Ảnh: AFP

Ông Sergio Fontes, người đứng đầu lực lượng an ninh bang Amazonas, Brazil cho biết, cuộc bạo loạn bắt đầu vào chiều Chủ nhật (1/1) tại nhà tù Complex Penitentiary Anísio Jobim (COMPAJ) ở thành phố Manaus, bang Amazonas.

Phải tới 8h40 hôm sau (theo giờ địa phương), lực lượng chức năng mới lập lại được an ninh tại nhà tù.

Theo nhà chức trách, bạo loạn bắt nguồn từ cuộc đụng độ giữa những tù nhân thuộc Sao Paulo-based First Capital Command (PCC), băng đảng ma tuý mạnh nhất Brazil, và nhóm tội phạm địa phương có tên là North Family.

Nhiều người tin rằng, North Family tấn công tù nhân PCC theo lệnh của Rio de Janeiro-based Red Command (CV), băng đảng lớn thứ hai Brazil.

Theo Globo TV, trong cuộc bạo loạn, một nhóm tù nhân đã đấu súng với cảnh sát và bắt 12 quản giáo làm con tin. Ngoài ra, 74 tù nhân khác cũng bị khống chế. Một số người đã bị giết dã man.

Quan chức thành phố xác nhận, ít nhất 60 người đã thiệt mạng và con số này có thể tăng lên khi cảnh sát rà soát hiện trường. Bên cạnh đó, có thông tin rằng hơn 130 tù nhân lợi dụng tình hình rối ren để đào thoát.

Cuộc bạo loạn hôm Chủ nhật là vụ bạo lực đẫm máu nhất tại hệ thống nhà tù Brazil trong hơn hai thập kỷ qua.

Năm 1992, 111 tù nhân đã bị giết chết tại nhà tù Carandiru ở bang Sao Paulo. Gần như tất cả nạn nhân đều thiệt mạng bởi tay cảnh sát trong cuộc đột kích tái chiếm nhà tù.

Theo Guardian, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá