Bạo loạn ở Philippines, 158 người chết

TPO- Theo CNN hôm 25/9, ít nhất 158 người đã thiệt mạng vì giao tranh nổ ra giữa quân nổi dậy đòi ly khai và quân đội Philippines.

Cảnh sát và nhân viên rò bom mìn kiểm tra hiện trường vụ đánh bom xe xảy ra giữa cuộc đụng độ quân chính phủ và nổi dậy hôm 16/9
Cảnh sát và nhân viên rò bom mìn kiểm tra hiện trường vụ đánh bom xe xảy ra giữa cuộc đụng độ quân chính phủ và nổi dậy hôm 16/9

Đa số những người thiệt mạng (125 người) thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia Moro (MNLF), theo Thông tấn xã Nhà nước Philippines (PNA).

Trong số đó có 15 người là thành viên của quân đội, 5 cảnh sát, 13 dân thường.

Cuộc khủng hoảng ở thành phố Zamboanga bắt đầu khi một lượng lớn quân nổi dậy đến từ các nhóm chiến binh Hồi giáo đổ vào thành phố vào tháng này.

Trình trạng bất ổn thúc đẩy những lo ngại mới về tình hình an ninh trong khu vực, nơi chính quyền trung ương đang theo đuổi một kế hoạch hòa bình mới sau nhiều thập kỉ bạo lực.

Hơn 109.000 người đã phải sơ tán khỏi thành phố Zamboanga, gần 19.000 người sơ tán khỏi tỉnh Basilan, theo Liên Hợp Quốc. LHP cũng mô tả tình hình diễn ra hôm 25/9 là một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Thành phố Zamboanga, nằm ở phía tây nam đảo Mindanao, là một thành phố mà người dân chủ yếu theo đạo Kito.

Ông Luiza Carvalho, điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Philippines cho biết: “Chúng tôi đang đề ra mức báo động tăng cao về tình hình bạo lực. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến những đối tượng dễ bị tổn thương nhất là phụ nữ và trẻ em”.

Quân nổi dậy là một nhóm của MNLF, một phong trào ly khai được thành lập vào năm 1971 do Nur Misuari đứng đầu nhằm mục đích thiết lập một khu vực tự trị cho người Hồi giáo ở Philippines, đất nước chủ yếu người dân theo Công giáo. MNLF đã kí một thỏa thuận hòa bình với chính phủ trung ương ở Manila vào năm 1996. Tuy nhiên, nhiều thành viên của nhóm đã phá vỡ thỏa thuận để tiếp tục một chiến dịch bạo lực.

Tháng trước, Misuari ban hành một “tuyên bố độc lập” cho dân tộc Moro, đề cập đến số người bản địa theo đạo Hồi ở Mindanao, sau khi phàn nàn rằng MNLF đã xóa bỏ một thỏa thuận thình vượng chung gần đây với một nhóm ly khai khác là Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro. Đây là nhóm nổi dậy nhiều thập kỉ qua nhằm hình hành nhà nước Hồi giáo độc lập ở khu vực dồi dào tài nguyên Minhanao.

Phan Yến
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá