Bạo lực bùng phát ở Sri Lanka

Quân đội Sri Lanka hôm 11/4 cho biết, ít nhất 10 lính thủy Sri Lanka và người lái xe đã bị chết khi xe buýt chở họ đâm phải một quả mìn định hướng ở miền đông bắc nước này.

Cũng trong ngày hôm qua, một vụ nổ khác gần Trincomalee đã làm chín lính thủy bị thương, trong đó sáu người trong tình trạng nguy kịch.

Quân đội đã buộc tội các tay súng thuộc Lực lượng những con hổ giải phóng Tamil tiến hành các vụ tấn công này, và cho biết  có ít nhất hai người Anh cũng bị thương.

Chưa rõ hai người Anh này bị thương là do vụ nổ gây ra hay do xe buýt chở các lính thủy đã đâm vào ô tô của họ.

Các vụ nổ này diễn ra một ngày sau khi năm binh sĩ và hai dân thường bị chết trong một vụ tấn công bằng mìn gần Jaffna. Lực lượng những con hổ giải phóng Tamil đã bác bỏ thông tin nói họ tiến hành các vụ tấn công này.

Các vụ tấn công vào hôm 11/4 diễn ra khi một nhà giám sát thỏa thuận ngừng bắn, UIf Henricsson, đang có cuộc gặp với các thủ lĩnh Lực lượng những con hổ giải phóng Tamil để tìm hiểu thông tin về vụ tấn công bằng mìn gần Jaffna.

Theo kế hoạch, chính phủ và Lực lượng những con hổ giải phóng Tamil sẽ có cuộc gặp tại Geneva vào cuối tháng này trong vòng hai cuộc đàm phán hòa bình nhằm “làm sống lại” thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được.

Cuối năm ngoái và đầu năm nay, các cuộc tấn công đã giảm sau khi chính phủ và lực lượng nổi dậy đạt được thỏa thuận tiến hành đàm phán vào tháng hai vừa qua, nhưng trong những tuần gần đây, bạo lực lại gia tăng.

Hơn 120 người, trong đó có khoảng 80 binh sĩ, dân thường và 40 tay súng Lực lượng Những con hổ giải phóng Tamil đã thiệt mạng trong tháng 12-2005 và tháng 1-2006.

Lực lượng Những con hổ giải phóng Tamil đòi chính phủ Sri Lanka trao quyền tự trị cho người thiểu số Tamil ở miền đông bắc nước này. Hơn 60 nghìn người đã chết trong hai thập kỷ xung đột.

Hôm 10/4, Canada đã liệt Lực lượng Những con hổ giải phóng Tamil vào danh sách các tổ chức khủng bố. Canada là nơi có cộng đồng người Tamil sinh sống ở nước ngoài đông nhất trên thế giới.

Các nhà quan sát cho rằng, quyết định này của Canada là “một cú đánh mạnh” vào nỗ lực gây quỹ hoạt động của Lực lượng những con hổ giải phóng Tamil.

Theo Nhân Dân/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá