Bạo lực bùng phát tại Gaza

Máy bay của Israel vừa thực hiện một loạt vụ bắn hỏa tiễn vào nhiều thành viên của nhóm dân quân Hamas. Các tin loan là ít nhất 6 - 7 người đã bị giết trong vụ tấn công tại dải Gaza và vùng Tây Ngạn.

Sự việc này xảy ra chỉ một vài tuần trước thời điểm rút quân của Israel ra khỏi dải Gaza.

Theo giải trình của phía Israel thì vụ leo thang bạo lực này có nguồn gốc từ chiều hôm thứ Năm. Các thành viên của nhóm dân quân người Palestine Hamas đã bắn hỏa tiễn vào các mục tiêu của Israel, làm cho 1 thường dân thiệt mạng.

Hamas nói vụ tấn công được thực hiện để trả đũa cho hành động của quân đội Israel tại vùng lãnh thổ chiếm đóng. Một lúc sau đó dưới sức ép của Israel, lực lượng an ninh Palestine tìm cách ngăn cản một nhóm dân quân Hamas khác bắn hỏa tiễn vào các mục tiêu của Israel. Sau đó đã xảy ra vụ lộn xộn giữa hai nhóm người Palestine. An ninh Palestine đã bị dân quân Hamas chế ngự, và rõ ràng họ đã không kiểm soát được tình hình.

Sau đó có vẻ như Israel đã tự ý xử lý vụ việc bằng cách phát động tấn công hỏa tiễn vào phe Hamas, làm cho ít nhất 6 dân quân bị thiệt mạng. Đây rõ ràng là một hành động leo thang bạo lực, và những gì sẽ xảy ra từ đây trở đi người ta thật khó đoán.

Chính xác trong một tháng tới Israel sẽ triệt thoái ra khỏi dải Gaza. Nếu như sự việc ngày thứ Sáu mang theo chỉ dấu gì đó, thì vụ rút quân chưa chắc đã được thực hiện một cách thanh bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá