Bạo lực đẫm máu gia tăng ở Yemen

TPO - Trong hai ngày cuối tuần, hơn 20 người chết, khoảng 130 người bị thương. Lực lượng an ninh bắn vào người biểu tình khi họ tiếp tục lấn vào đường Zubayri, thuộc khu vực kiểm soát của quân chính phủ Yemen.

Một bé trai là nạn nhân của cuộc tấn công đẫm máu tại Yemen. Ảnh: Reuters
Một bé trai là nạn nhân của cuộc tấn công đẫm máu tại Yemen. Ảnh: Reuters

> Máy bay tấn công, 30 binh lính Yemen thiệt mạng

Một bé trai là nạn nhân của cuộc tấn công đẫm máu tại Yemen. Ảnh: Reuters
Một bé trai là nạn nhân của cuộc tấn công đẫm máu tại Yemen.
Ảnh: Reuters.

Lực lượng biểu tình chống chính phủ yêu cầu tổng thống Saleh từ chức, đã lấn chiếm các khu vực của quân chính phủ tại quảng trường Đổi thay. Ngoài ra, trong ngày thứ bảy (15-7), các phần tử nổi dậy của al-Qaeda cho nổ tung một ống dẫn khí nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu khí đốt của quốc gia này.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa ra một nghị quyết thúc giục tổng thống Saleh sớm bàn giao quyền lực dưới kế hoạch hòa bình của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Ông Saleh cho biết, ông sẵn sàng từ chức nhưng ông phải đảm bảo đất nước Yemen nằm trong “bàn tay an toàn” khác.

Anh đã đưa ra một bản dự thảo lấy ý kiến của Pháp và Mỹ về tình hình bạo lực tại Yemen. Một cuộc họp thảo luận về vấn đề này sẽ được 15 nước của Hội đồng Bảo an tổ chức vào ngày 18-9 tới.

Theo quan chức Yemen, cuộc tấn công vào đoàn biểu tình ngày 15-10 là hành động trả đũa của lực lượng an ninh về vụ hai nhà truyền thông đứng đầu của al-Qaeda bị giết hại tại bán đảo Ả rập hồi tuần trước.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá