Bạo lực đẫm máu ở châu Á

TP - Hôm qua, đánh bom liều chết ở Pakistan, tấn công nhằm vào Hội đồng Anh ở Afghanistan và không kích Dải Gaza làm gần 200 người thương vong.

Bạo lực đẫm máu ở châu Á

> Nổ bom hàng loạt tại Iraq, 56 người thiệt mạng
> Nổ bom trong ngày quốc khánh Pakistan, 12 người chết

Đánh bom nhà thờ

Một kẻ đánh bom tự sát tấn công nhà thờ Hồi giáo dòng Sunni ở khu vực bộ lạc Khyber ở Pakistan, khiến ít nhất 50 người chết, hơn 100 người bị thương, một quan chức địa phương tên là Fazal Khan xác nhận. Vụ đánh bom nhằm đúng tháng Ramadan - thời điểm người Hồi giáo ăn chay, sẻ chia và nâng cao tinh thần cộng đồng. Vụ tấn công xảy ra khi khoảng 300 người đang cầu nguyện.

Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ đánh bom đẫm máu. Gần đây, Taliban thực hiện nhiều cuộc tấn công ở Pakistan, để phản đối liên minh Pakistan-Mỹ. Khyber từ lâu là cơ sở của các chiến binh Hồi giáo.

Quân đội Pakistan tiến hành nhiều chiến dịch bình định nhưng không mấy thành công. Khu vực này cũng quan trọng không kém với Mỹ và NATO, bởi phần lớn lực lượng hậu cần cho quân đội Mỹ đến Afghanistan đi qua cung đường này.

Giao tranh tại Hội đồng Anh

Thứ Sáu cũng là ngày chết chóc ở thủ đô Kabul của Afghanistan, đúng ngày quốc khánh của nước này. Một vụ tấn công tự sát nhằm vào Hội đồng Anh ở Kabul, làm ít nhất 10 người chết (gồm 8 cảnh sát, 1 viên chức Afghanistan và 1 nhân viên bảo vệ chưa rõ quốc tịch), 4 người bị thương. Zabiullah Mujahid, người phát ngôn của Taliban, nói rằng, Taliban thực hiện vụ tấn công kéo dài 5 giờ.

Sáng sớm, một kẻ đánh bom liều chết kích nổ chiếc xe chứa chất nổ bên ngoài tòa nhà văn phòng Hội đồng Anh. Sau đó, các tay súng xông vào tòa nhà. Lực lượng an ninh Afghanistan cho biết, khi họ đến hiện trường, còn ít nhất 3 kẻ nổi dậy chống trả bằng súng, lựu đạn từ hầm trú ẩn bên trong Hội đồng Anh.

Vài giờ sau, một kẻ đánh bom liều chết khác gây ra vụ nổ khác từ bên trong. Cuộc đọ súng làm hư hỏng một phần tòa nhà của Hội đồng Anh (thuộc khu dân cư cao cấp phía tây Kabul), 2 trường học và một số cửa hàng sửa chữa ô tô bên cạnh. Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh cho biết, các công dân Anh được sơ tán an toàn, còn những kẻ tấn công đều thiệt mạng.

Không kích Dải Gaza

Trong khi đó, Israel không kích Dải Gaza để trả đũa một loạt vụ tấn công nhằm vào thành phố nghỉ dưỡng Eliat ở miền nam Israel. Cuộc không kích vào thành phố Rapha khiến 6 người Palestine thiệt mạng, trong đó có Kamal al-Nayrab, thủ lĩnh nhóm vũ trang ở Gaza, 4 lãnh đạo Ủy ban Kháng chiến Nhân dân (PRC), một phong trào ở Dải Gaza bị Israel cáo buộc gây ra 3 vụ tấn công nhằm vào Eliat.

Ngày 18-8, các tay súng ở Dải Gaza nã đạn vào một xe buýt ở sa mạc giáp biên giới Ai Cập, làm ít nhất 6 dân thường và 2 nhân viên an ninh Israel thiệt mạng. Một cuộc tấn công khác ngay sau đó làm 7 người Israel chết.

Sau khi Israel không kích trả đũa đêm 18-8, rạng sáng 19-8, lực lượng ở Dải Gaza bắn ít nhất 10 quả rocket về phía Israel, trong đó có 1 quả nhằm vào thành phố ven biển Ashkelon của Israel, nhưng bị hệ thống chống tên lửa chặn lại. Một quả khác rơi vào giáo đường ở thành phố cảng Ashdod, làm ít nhất 6 người bị thương.

Cảnh sát Israel được đặt vào tình trạng khẩn cấp trước một loạt vụ khủng bố liên tiếp. Họ tăng cường an ninh trên các trục đường bộ, trung tâm thương mại lớn, nơi công cộng… Tại Jerusalem, cảnh sát Israel kiểm soát dòng người đổ đến các nhà thờ Hồi giáo, cầu nguyện trong tháng Thánh lễ Ramanda.

Kim Minh tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá