Bạo lực đẫm máu ở Syria

>Hội đồng Bảo an bất đồng nghị quyết về Syria

Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad phủ nhận con số thương vong, cho rằng đây là chiêu tuyên truyền trước khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc quyết định việc có hay không thông qua nghị quyết về Syria.

Tuy nhiên, video quay ở Homs và báo cáo của các nhà hoạt động đối lập cho thấy, hỏa lực mạnh với nhiều đạn cối, đạn pháo nổ vang trời khiến hàng trăm người thương vong ở thành phố bạo loạn này.

Cùng ngày, biểu tình phản đối chính quyền Assad diễn ra ở nhiều đại sứ quán Syria khắp thế giới, trong đó có Ai Cập, Đức, Kuwait, Anh, Mỹ, Hy Lạp. Các nhà hoạt động nói rằng, giao tranh diễn ra sau khi quân chính phủ đào ngũ tấn công hai trạm kiểm soát quân sự và bắt cóc hơn một chục binh lính.

Họ cho rằng, điều đó khiến các vị chỉ huy tức giận, ra lệnh tấn công, tập trung vào khu Khaldiya ở Homs.

Liên đoàn Ảrập, châu Âu và Mỹ đang cố gắng thuyết phục Nga để Hội đồng Bảo an đêm 4-2 thông qua nghị quyết ủng hộ thế giới Ảrập kêu gọi ông Assad chuyển giao quyền lực cho một phó tổng thống. Nga nói rằng, thông qua nghị quyết mà không có sự sửa đổi phù hợp có thể dẫn tới việc tạo ra phe phái và ủng hộ nội chiến ở Syria.

Minh Long
Theo New York Times, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng