Bạo lực gia tăng ở Gaza

Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ Palestine do tổ chức Hamas cầm đầu đã kêu gọi các lực lượng an ninh đứng lên chống trả lính Israel lúc này đã vào sâu trong dải Gaza.

Thường dân Palestine là nạn nhân trong cuộc giao tranh

Bộ trưởng Said Siyam nói rằng các lực lượng an ninh có nghĩa vụ phải đứng lên để đối đầu với cái mà ông gọi là "sự xâm lược của những kẻ phục quốc hèn hạ".

Tuy nhiên, các phóng viên cho biết vị Bộ trưởng này ít có ảnh hưởng đối với các lực lượng an ninh, vốn trung thành với phong trào Fatah của chủ tịch Mahmoud Abbas.

Bạo lực

Trong khi đó, đã có những vụ giao tranh dữ dội diễn ra khi quân lính và xe tăng Israel tiến vào phía bắc dải Gaza.

Nhân viên y tế Palestine cho biết có ít nhất 22 người Palestine bị giết hại, trong đó có cả dân quân lẫn thường dân. Có các báo cáo cho hay một lính Israel bị thiệt mạng.

Đây là vụ tấn công lớn nhất kể từ khi Israel rút khỏi Gaza vào mùa hè năm ngoái.

Lính Israel tái chiếm các khu định cư Do Thái bị bỏ hoang và tiến vào sát các khu thị tứ đông đúc.

Tuy nhiên, họ cũng gặp phải sự chống trả. Những người Palestine có vũ trang, mang mặt nạ di chuyển qua các đường phố để tìm cách đánh úp các xe tăng, và có một số vụ giao tranh dữ dội.

Thường dân Palestine trở thành nạn nhân của cuộc tấn công
Trực thăng Israel liên tục bay trên đầu, và các dân quân luôn dễ là mục tiêu hứng chịu các vụ tấn công tàn khốc từ trên không.

Anh Liad Altoun, người có gia đình và nhà cửa trong khu vực, nói: "Tình hình giờ đây rất tồi tệ. Tôi sợ cho con cái, cho vợ, cho ông bà tôi đang ở trên gác. Chúng tôi không thể đi ra ngoài. Mà có đi thì biết đi đâu? Chúng tôi không thể rời bỏ quê hương được".

Israel đang cố đẩy lùi các dân quân Palestine - là những người đã bắn các trái rocket tự tạo từ Gaza vào các khu vực phía bắc Israel.

Về phần mình, các dân quân nói những vụ bắn rocket là để họ trả đũa lại các vụ không kích, tấn công, bắt bớ và giết người mà lính Israel đã thực hiện tại dải Gaza và tại các khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá