Báo Mỹ chọn 5 tàu ngầm hạt nhân có sức mạnh hủy diệt nhất

TPO - The National Interest ngày 13/6 đã liệt kê 5 “kẻ hủy diệt thế giới”, nói rằng chỉ cần một chiếc tàu ngầm hạt nhân đã có thể phá hủy hoàn toàn 288 thành phố trong vòng 30 phút.

Báo Mỹ chọn 5 tàu ngầm hạt nhân có sức mạnh hủy diệt nhất

“Giả dụ chiến tranh thế giới thứ 3 thực sự xảy ra, 5 chiếc tàu ngầm hạt nhân này với đầu đạn hạt nhân được trang bị có thể hủy diệt nền văn minh nhân loại trong một thời gian rất ngắn, thậm chí còn nhanh hơn thời gian làm một chiếc bánh pizza” – Tờ báo viết.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ

Chiếc tàu ngầm này của Hải quân Mỹ có thể mang theo 24 tên lửa hành trình Trident IID5, mỗi tên lửa có thể mang tới 12 đầu đạn nhiệt hạch W88 tương đương 475.000 tấn thuốc nổ. Nhờ khả năng bắn chính xác cao, Trident II có khả năng đảm nhiệm tác chiến ngay từ loạt bắn đầu tiên.

Theo "Đánh  giá tình hình hạt nhân” năm 2010 của Mỹ, Mỹ có kế hoạch duy trì tổng cộng 14 tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio, trong đó 2 chiếc dự bị. Hiện nay, Ohio được trang bị 20 tên lửa Trident, cũng có nghĩa là hiện tại có tổng số 240 tên lửa Trident được trang bị.

Tàu ngầm tên lửa hành trình lớp USS Columbia của Mỹ

Mặc dù uy lực rất mạnh, nhưng thiết kế của Ohio đã trở nên lỗi thời và cũng sắp hết hạn sử dụng 42 năm. Hiện nay Mỹ đang phát triển mẫu tàu ngầm mới lớp Columbia nhằm thay thế cho Ohio.

Mẫu tàu ngầm hạt nhân mới lớp USS Columbia có lượng rẽ nước lên tới 20.800 tấn, nhưng chỉ mang được 16 tên lửa hành trình Trident II. Hầu hết không gian trên tàu được sử dụng cho các lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới và động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu (PMSM). PMSM có được độ ồn hết sức lí tưởng, song nó quá cồng kềnh.

Columbia chủ yếu sử dụng công nghệ của tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp  Virginia kết hợp các hệ thống của tàu chiến cỡ nhỏ. Mỹ sẽ chế tạo tàu ngầm Columbia từ sau năm 2021, chiếc đầu tiên sẽ được trang bị vào năm 2031.

Tàu ngầm hạt nhân “Thần gió Phương Bắc” của Nga

Mẫu tàu ngầm này có lượng rẽ nước tới 24.000 tấn, lớn hơn cả Ohio và Culumbia của Mỹ, nhưng lại kém hơn về sức mạnh.

Mặc dù vậy, Thần gió Phương Bắc vẫn là tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình tĩnh âm hiệu quả nhất được tích hợp công nghệ phản lực của Nga. Nó được trang bị 16 tên lửa hành trình RSM-56 Brava, mỗi tên lửa có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn trên 8000km. Phạm vi sát thương của đầu đạn từ 250m đến 300m và có khả năng né tránh hệ thống phòng thủ tên lửa.

Tàu ngầm hạt nhân dự án 667BDRM "Delphin" của Nga

Mẫu tàu ngầm này hiện đang là nòng cốt trong lực lượng tàu ngầm mang tên lửa hành trình của Nga. "Delphin" được trang bị 16 tên lửa nhiên liệu lỏng "Sineva", với từ 4 đến 8 đầu đạn mỗi chiếc. Mặc dù có thiết kế cũ hơn “Thần gió Phương Bắc”, song “Delphin” có sức mạnh đáng nể, có thể phóng tên lửa ở độ sâu 55m trong khi đang di chuyển với tốc độ 7 knot.

Tàu ngầm hạt nhân đa năng dự án 885 "Yasen"

Được trang bị 32 tên lửa hành trình "Kalibr có tầm bắn 2500 km và có tốc độ rất nhanh, cực kỳ yên tĩnh cùng với những cảm biến rất mạnh, tàu ngầm "Yasen" có thể uy hiếp tới lãnh thổ Mỹ. Mẫu tàu ngầm này hoàn toàn có thể bí mật tiếp cận bờ biển phía đông nước Mỹ ở cự ly 2000m.


Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá