Báo Mỹ đưa tin Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm

TP - Fox News (Hoa Kỳ) hôm qua dẫn hình ảnh vệ tinh đưa tin, quân đội Trung Quốc vừa đưa một hệ thống tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Một hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc.
Một hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc.

Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban nói: “Chúng tôi theo dõi sát sao diễn biến này”. Theo hình ảnh vệ tinh, bãi biển của đảo vẫn trống cho đến hôm 3/2, nhưng có thể nhìn thấy tên lửa từ hôm 14/2.  Một quan chức Hoa Kỳ xác nhận tính chính xác của những bức ảnh này. Fox News dẫn lời quan chức này nói rằng, ảnh vệ tinh cho thấy đó có vẻ là hệ thống phòng không HQ-9, với tầm xa 200km và có khả năng đe dọa bất kỳ máy bay dân sự hay quân sự nào bay trên vùng trời gần đó.

Hôm qua, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bác bỏ những bài báo nói rằng, Trung Quốc vừa đưa tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm, Xinhua đưa tin. Nhưng ông cũng nói rằng, việc Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự là “phù hợp với quyền phòng vệ mà Trung Quốc được làm theo luật quốc tế”.

Cuối tuần qua, tạp chí Nhật Bản The Diplomat đưa tin, Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ trực thăng ở đảo Quang Hòa thuộc Hoàng Sa. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng