Báo Mỹ gọi ông Putin là 'hiện thân cho sức mạnh hồi sinh của nước Nga'

TPO - Báo giới phương Tây cho rằng dù cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra trong thời điểm mối quan hệ giữa Moscow với phương Tây đang căng thẳng, nhưng ông Putin vẫn giành chiến thắng áp đảo nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cúi chào người dân Nga tại Moscow trong một cuộc mít tinh diễn ra tối 18/3. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tổng thống Nga Vladimir Putin cúi chào người dân Nga tại Moscow trong một cuộc mít tinh diễn ra tối 18/3. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tờ Bloomberg của Mỹ hôm qua, 18/3, đưa tin ông Vladimir Putin giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống, trở thành nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất tại Nga kể từ thời Joseph Stalin.

“Kết quả bầu cử cho thấy sự ủng hộ cao kỉ lục dành cho ông Putin, người gần như không cần trực tiếp vận động tranh cử trước cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật, và các đối thủ của ông đều được coi là không có tiềm năng chiến thắng”, Bloomberg viết.

Trong khi đó, một hãng thông tấn khác có trụ sở tại Mỹ - AP - đã gọi Tổng thống Putin là “hiện thân cho sức mạnh hồi sinh của Nga trên trường quốc tế”, là người “có thể chứng tỏ lòng trung thành của nhân dân Nga vô cùng vĩ đại”, khi thu hút hơn 30.000 cử tri tập trung tại quảng trường Manezh (Moscow) dưới cái lạnh âm 10 độ C để nghe bài phát biểu chiến thắng ngay trong đêm 18/3.

Báo Mỹ gọi ông Putin là 'hiện thân cho sức mạnh hồi sinh của nước Nga' - ảnh 1  Ông Putin phát biểu ăn mừng chiến thắng tối 18/3 tại quảng trường Manezh. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tờ Aljazeera có trụ sở tại Qatar dẫn lời Galina Prokopievna (58 tuổi), một công chức về hưu, cho biết bà bỏ phiếu cho ông Putin vì bà cảm thấy tôn trọng vị Tổng thống và thích cách ông làm việc.

“Ông ấy khoan dung, thông minh và biết cách xoay vần thế giới”, bà Prokopievna nói.

Một cử tri khác có tên Viktor (55 tuổi) phát biểu bên ngoài địa điểm bỏ phiếu ở Moscow, rằng Tổng thống Putin đã “khiến quân đội Nga vĩ đại trở lại”.

“Không có ứng viên nào đủ sẵn sàng để lãnh đạo nước Nga như ông Putin”, cử tri Viktor nhận định, được trích dẫn bởi tờ Politico phiên bản châu Âu.

Theo AP, trong vòng 6 năm tới, ông Putin với vai trò là chủ nhân Điện Kremlin sẽ tiếp tục nỗ lực để khẳng định sức mạnh Nga trong mắt bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, ông cũng phải đối mặt với một số nhiệm vụ nặng nề như đa dạng hoá nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu khí, cải thiện dịch vụ chăm sóc y tế và dịch vụ cộng đồng ở các khu vực hẻo lánh.

Báo Mỹ gọi ông Putin là 'hiện thân cho sức mạnh hồi sinh của nước Nga' - ảnh 2

Vladimir Putin – Từ sĩ quan KGB tới ông chủ Điện Kremlin

Kết quả kiểm 99% số phiếu bầu cho thấy, ông Vladimir Putin đã giành 76,65% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống Nga hôm 18/3. Với kết quả này, cựu sĩ quan tình báo Nga sẽ đắc cử nhiệm kỳ thứ tư và trở thành người lãnh đạo nước Nga trong 6 năm tới.

Báo Mỹ gọi ông Putin là 'hiện thân cho sức mạnh hồi sinh của nước Nga' - ảnh 3

Vừa thắng cử, ông Putin tiếp tục ứng cử Tổng thống vào năm 2030?

Tiếp xúc với báo giới sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ra bất ngờ khi được một phóng viên hỏi về dự định tái tranh cử Tổng thống vào năm 2030.

Báo Mỹ gọi ông Putin là 'hiện thân cho sức mạnh hồi sinh của nước Nga' - ảnh 4

Chuyên gia Ấn Độ lý giải việc người Nga ủng hộ Putin

Một chuyên gia Ấn Độ đã có những bình luận trên trang Sputnik xung quanh việc ông Vladimir Putin nhận được số phiếu bầu vượt trội các đối thủ khác trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 18/3.

Báo Mỹ gọi ông Putin là 'hiện thân cho sức mạnh hồi sinh của nước Nga' - ảnh 5

Ông Putin giành 76% số phiếu bầu, chắc chắn tái cử Tổng thống

Kết quả kiểm 95% số phiếu cho thấy ông Vladimir Putin giành được 76,56% số phiếu và dường như chắc chắn sẽ tái đắc cử nhiệm kì Tổng thống tiếp theo.

Báo Mỹ gọi ông Putin là 'hiện thân cho sức mạnh hồi sinh của nước Nga' - ảnh 6

Số người ủng hộ ông Putin gấp gần 10 lần ứng viên sát nút

Ủy ban Bầu cử trung ương Nga cho biết, tính đến 20h ngày 18/3 (giờ Việt Nam), 21 khu vực bỏ phiếu của Nga hoàn thành việc bầu cử tổng thống. Số lượng cử tri đi bỏ phiếu đạt 51,9%, cao hơn so với cuộc bầu cử năm 2012.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá