Báo Mỹ: ‘Hậu quả khôn lường nếu lật đổ Tổng thống Syria’

TPO - Xung đột với Nga và Iran, tạo thời cơ cho tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) phát triển ở Trung Đông là những nguy cơ mà Mỹ sẽ phải đối diện nếu quyết tâm lật đổ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria.

Hơn 1 năm qua, Mỹ và liên quan phát động chiến dịch không kích mục tiêu IS ở Iraq và Syria, kết quả thu được không thực sự đáng kể. Ảnh: AP
Hơn 1 năm qua, Mỹ và liên quan phát động chiến dịch không kích mục tiêu IS ở Iraq và Syria, kết quả thu được không thực sự đáng kể. Ảnh: AP

Theo New York Times, nỗ lực của Washington trong việc thúc đẩy sự lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad là tính toán sai lầm trong chiến lược của Mỹ ở Trung Đông, và gián tiếp mang đến những hậu quả thảm khốc cho nước Mỹ.

Bản thân chiến dịch quân sự chống lại IS mà Mỹ và hơn 60 đồng minh đang tiến hành ở Iraq và Syria, theo phân tích của tờ New York Times, là “không có chiến lược nhất quán, không có cơ sở pháp lý cũng như không xác định mục tiêu cụ thể đặt ra”.

New York Times dẫn chứng, chiến dịch quân sự của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Trung Đông đã diễn ra hơn một năm, bao gồm các cuộc không kích và hỗ trợ lực lượng đối lập vũ trang, nhưng kết quả thu được không thực sự ấn tượng.

Vì vậy, nếu Washington thông qua chiến dịch không kích IS và hỗ trợ lực lượng vũ trang đối lập ở Syria nhằm lật đổ chính quyền Bashar al-Assad, thì trước hết, Mỹ sẽ đối diện với một cuộc xung đột với Nga và Iran, những quốc gia viện trợ vũ khí chính cho quân đội Syria.

Tiếp đó, ngay cả khi Washington thành công trong việc loại bỏ Bashar al-Assad khỏi quyền lực, thì điều này sẽ có lợi cho các lực lượng Hồi giáo cực đoan ở khu vực, đặc biệt là IS. Như vậy thì xung đột không thể chấm dứt và máu vẫn tiếp tục đổ.

Theo RIA Novosti/New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá