Báo Mỹ: Người Nga từng xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI

TPO - Một số nhà ngoại giao Nga bị chính quyền Barack Obama trục xuất năm 2016 có vai trò trong việc đột nhập thành công vào hệ thống thông tin liên lạc của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), báo Mỹ Washington Examiner đưa tin ngày 16/9.

Xe tải giám sát của FBI. Ảnh: The Drive.
Xe tải giám sát của FBI. Ảnh: The Drive.

Giới chức Mỹ phát hiện rằng, người Nga có khả năng giải mã một số loại hình thông tin liên lạc và theo dõi các thiết bị do các nhóm giám sát của FBI sử dụng.

Vụ xâm nhập của người Nga bao gồm giải mã hệ thống thông tin liên lạc dự phòng và hệ thống radio mà FBI dùng để theo dõi sự di chuyển của các điệp viên Nga ở Mỹ. Một cựu quan chức tình báo cấp cao của Mỹ nói rằng, đó là một bước đột phá đáng kinh ngạc của người Nga, Yahoo News đưa tin ngày 16/9.

Theo báo chí Mỹ, người Nga sử dụng các thiết bị bí mật lắp đặt ở các cơ sở ngoại giao và do chính phủ Nga kiểm soát để nghe lén, ghi lại và giải mã các thông tin liên lạc radio của FBI. Vị cựu quan chức tình báo nói rằng, một số thiết bị do các bà vợ của các sĩ quan tình báo Nga xử lý.

Chính quyền Obama đóng cửa hai cơ sở của chính phủ Nga ở bang Maryland và New York hồi năm 2016. Nhiều người Mỹ cho rằng, hai cơ sở này có vai trò trong hoạt động nghe lén. “Hai cơ sở này về cơ bản được sử dụng như là cơ sở tình báo tín hiệu”, một quan chức an ninh quốc gia cấp cao của Mỹ nói.

Các điệp viên Nga cũng mang theo thiết bị và đi bộ đến gần các nhóm giám sát của FBI hoặc sử dụng xe tải chứa đầy thiết bị nghe lén nhằm xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI.

Nhiều cựu quan chức Mỹ nói rằng, FBI sử dụng radio nhỏ gọn để các nhóm giám sát có thể di chuyển nhanh chóng, bí mật khi theo dõi mục tiêu, nhưng công nghệ lại lạc hậu, dễ bị xâm nhập.

Các nhóm giám sát của FBI (có nhiệm vụ theo dõi các điệp viên nước ngoài) cuối cùng chuyển sang sử dụng hệ thống liên lạc dự phòng, cụ thể là dùng điện thoại di động. Nhưng phương pháp này cũng bị xâm nhập.

Hiện vẫn chưa rõ người Nga có thể giải mã được thông tin liên lạc của FBI theo thời gian thực hay chỉ là giải mã được sau khi các cuộc liên lạc đã diễn ra một thời gian. Sau khi phát hiện hệ thống liên lạc bị xâm nhập, FBI mua các loại radio mã hóa khác nhau, Business Insider đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng