Báo Mỹ: Nhiều khả năng ông Trump sẽ rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ sớm tuyên bố rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran, tờ New York Times cho biết, trích dẫn các nguồn ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

“Giới ngoại giao thạo tin về các cuộc đàm phán cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ rút khỏi thoả thuận hạt nhân và áp dụng trở lại các lệnh trừng phạt đối với Iran”, tờ NY Times tiết lộ. “Tuy nhiên, hiện chưa rõ Mỹ có tiếp tục cho phép các quốc gia châu Âu duy trì quan hệ kinh tế với Tehran mà không áp đặt lên họ các lệnh trừng phạt mới hay không.”

Hôm qua, 7/5, Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông sẽ công bố quyết định cuối cùng về thoả thuận hạt nhân Iran vào lúc 14h ngày 8/5 (giờ địa phương, tức rạng sáng 9/5, giờ Việt Nam).

Thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ, Đức) vào năm 2015. Thỏa thuận này còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo thỏa thuận, Iran đồng ý ngừng theo đuổi bom hạt nhân, để đổi lấy việc cộng đồng quốc tế xóa bỏ phần lớn lệnh trừng phạt áp đặt với quốc gia này.

Trong khi Iran khẳng định nước này không được hưởng bất cứ “lợi lộc” gì dù tuân theo thỏa thuận, thì Tổng thống Mỹ Trump nhiều lần khẳng định thỏa thuận này không ngăn ngừa được khả năng Iran chế tạo vũ khí hạt nhân, đồng thời đe dọa rút khỏi văn kiện.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân vào ngày 12/5 tới - hạn chót để làm mới thỏa thuận này, đồng thời yêu cầu các nước đồng minh châu Âu phải “sửa chữa những lỗ hổng nghiêm trọng”, hoặc Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Cuối tháng Tư, một quan chức Mỹ tiết lộ Washington, Paris, Berlin và London đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán liên quan đến việc sửa đổi thoả thuận, nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá