Báo Mỹ phê phán bà Rice vì không tham dự ARF

The New York Times ngày 25/7 đăng xã luận phê phán Ngoại trưởng Mỹ không tham dự hội nghị thường niên của ASEAN - ARF là "cách thể hiện tồi" sự quan tâm của Mỹ đối với khu vực này.

Xã luận viết: "Trong chuyến thăm Thái Lan mới đây, Ngoại trưởng Condoleezza Rice nói bà đến đó để thể hiện rằng bà quan tâm đến Đông Nam Á. Nếu vậy thì việc không tham dự hội nghị của ASEAN là cách thể hiện tồi sự quan tâm đó. Chưa một Ngoại trưởng Mỹ nào bỏ cuộc họp hàng năm của các nước ASEAN trong hơn 2 thập kỷ qua".

Cùng ngày, hãng tin Bernama dẫn lời ông Razali Ismail - Đặc phái viên Liên Hợp quốc về Myanmar, mô tả sự vắng mặt của Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 12 ở Viên Chăn (Lào) là điều "đáng tiếc" vì động thái đó sẽ làm Mỹ giảm khả năng tác động tới các vấn đề của ASEAN.

Ông Razali nêu ý kiến trên với báo giới tại Viên Chăn khi bình luận về quyết định của bà Rice không đến dự ARF lần thứ 12 với lý do bận giải quyết tình hình Tây Á. Theo ông, đây là "sự tính toán nhầm lẫn" của bà Rice và chắc chắn bà Rice sẽ phải hối tiếc về quyết định của mình.

Ông Razali cũng cho biết các nhà ngoại giao ASEAN mà ông tiếp xúc tại Viên Chăn đều nhìn nhận sự vắng mặt của bà Rice tại ARF là tín hiệu Mỹ muốn bày tỏ với ASEAN  rằng "không hài lòng" về khả năng Myanmar sẽ tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá