Báo Mỹ tố bị hacker Trung Quốc tấn công

TP - Ngày 31-1, The New York Times thông báo, bốn tháng qua, tin tặc Trung Quốc liên tục xâm nhập mạng máy tính, lấy mật khẩu của các phóng viên và những nhân viên khác của báo.

Báo Mỹ tố bị hacker Trung Quốc tấn công

> Lầu Năm Góc sẽ tăng cường lực lượng an ninh mạng
> Tin tặc đánh sập nhiều trang mạng Bộ Tư pháp Mỹ

The New York Times nói rằng, các vụ tấn công của hacker xảy ra hồi tháng 10-2012, sau khi báo đăng bài viết với nội dung gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tích lũy được khối tài sản trị giá ít nhất 2,7 tỷ USD. Khi đó, Trung Quốc nói rằng, bài báo bôi nhọ tên tuổi ông Ôn và có động cơ bí mật.

“Các chuyên gia bảo mật mà chúng tôi thuê để phát hiện và ngăn chặn các vụ tấn công máy tính đã thu thập được bằng chứng kỹ thuật số.

Theo đó, hacker Trung Quốc sử dụng các phương pháp mà một số cố vấn thấy liên quan quân đội Trung Quốc trước đây để chọc thủng hệ thống của báo”, The New York Times tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận cáo buộc của báo Mỹ. Việc đưa ra kết luận mà không có lý do, với bằng chứng không đáng tin, không có sự kiểm chứng, cùng với việc nói rằng Trung Quốc tham gia các cuộc tấn công trực tuyến liên quan là hoàn toàn vô trách nhiệm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói tại cuộc họp báo hôm qua.

Ông Hồng nhắc lại quan điểm của Trung Quốc rằng, nước này “cũng là một nạn nhân của các cuộc tấn công online”.

The New York Times nói rằng, tin tặc đột nhập tài khoản email của Trưởng đại diện báo này tại Thượng Hải - David Barboza, người viết bài báo về gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo và hòm thư điện tử của Jim Yardley - Trưởng đại diện Nam Á tại Ấn Độ, người trước đó làm Trưởng đại diện tại Bắc Kinh.

Các chuyên gia bảo mật không tìm thấy bằng chứng cho thấy, các file hoặc email nhạy cảm liên quan bài báo về gia đình ông Ôn bị truy cập, tải xuống hoặc sao chép.

Tuy nhiên, họ tìm thấy dấu vết cho thấy, hacker đã đánh cắp password cơ quan dành cho mọi nhân viên của The New York Times và dùng những mật khẩu này để truy cập máy tính cá nhân của 53 nhân viên, phần lớn không làm việc ở phòng phóng viên.

Các chuyên gia bảo mật của Cty Mandiant do The New York Times thuê nói rằng, tin tặc cố gắng che giấu nguồn tấn công bằng cách xâm nhập máy tính tại một số trường đại học Mỹ rồi dùng chúng làm bàn đạp để đột nhập hệ thống của tờ báo Mỹ.

Theo họ, cách thức này được dùng trong nhiều cuộc tấn công khác mà Mandiant truy ra nguồn gốc tại Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc thường xuyên nói rằng, họ phản đối việc tấn công qua mạng và nước này thường xuyên phải hứng chịu kiểu tấn công như vậy.

Phương Anh
Theo The New York Times, BBC, China Daily


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá