Báo Mỹ tố Triều Tiên 'lừa dối'

TP - Trong khi các cuộc đàm phán Mỹ-Triều đang lâm vào bế tắc thì báo chí Mỹ lại tung ra hình ảnh được nói là của các cơ sở tên lửa Triều Tiên, chưa từng được Bình Nhưỡng công bố và nói đây là một sự lừa dối. Nhưng sự thực có đúng như vậy?

Bức ảnh vệ tinh chụp cơ sở tên lửa của Triều Tiên mà CNN đăng trên website của họ
Bức ảnh vệ tinh chụp cơ sở tên lửa của Triều Tiên mà CNN đăng trên website của họ

Những hình ảnh vệ tinh xuất hiện hôm thứ Hai (giờ Mỹ) được nói là của hơn 10 cơ sở tên lửa chưa công bố của CHDCND Triều Tiên và các tờ báo Mỹ nói đây là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng vẫn đang tiếp tục chương trình tên lửa đạn đạo trong khi các cuộc đàm phán với Washignton đang lâm vào bế tắc.

Đài CNN của Mỹ nói trong khi các cơ quan tình báo Mỹ từ lâu đã biết về sự tồn tại của các cơ sở tên lửa nói trên, điều này chưa được tổng thống Trump thừa nhận rộng rãi. Ông Trump vẫn nói Triều Tiên không còn là mối nguy hạt nhân, sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6.

Cục Tình báo Trung ương Mỹ từ chối bình luận, nhưng một số quan chức Mỹ bày tỏ quan ngại. Hình ảnh vệ tinh nói trên được tờ New York Times tung ra đầu tiên. Tin của tờ báo Mỹ nói các nhà nghiên cứu  của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) đã xác định được 13 địa điểm là các cơ sở tên lửa chưa từng được Triều Tiên công bố. Các bức ảnh được nói là chụp từ ngày 29/3/2018.

Mặc dù một số người nói tình báo Mỹ đã biết về những “cơ sở tên lửa” này từ lâu nhưng những hình ảnh vệ tinh nói trên được tung ra trong lúc Mỹ và Triều Tiên bế tắc về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, điều mà ông Trump và ông Kim đã cam kết hồi tháng 6.  Một số nhà phân tích nói có thể Bình Nhưỡng vẫn coi kho vũ khí hạt nhân của mình là công cụ cơ bản để đảm bảo an ninh quốc gia, giúp nước này có công cụ để đảm bảo các đối thủ quốc tế phải nhượng bộ, theo Reuters.

Nhưng mặc dù phía Triều Tiên đã nhiều lần đề nghị, Mỹ không hề nhượng bộ, rút lại hay giảm nhẹ các  lệnh trừng phạt. Một cuộc gặp giữa ngoại trưởng Mike Pompeo và một quan chức cấp cao Triều Tiên theo dự kiến diễn ra cuối tuần qua đã bị hoãn lại vô thời hạn.

“Triều Tiên chưa bao giờ hứa”

Trong khi các tờ báo Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đang lừa dối thì phía Hàn Quốc nói, không thể nói Triều Tiên thất hứa, bởi chưa có một thỏa thuận thực tế nào về việc này. Mà chưa có hứa hẹn thì không thể nói là họ thất hứa.

“Triều Tiên chưa bao giờ hứa hẹn sẽ đóng cửa các cơ sở tên lửa”, người phát ngôn Nhà Xanh (phủ tổng thống Hàn Quốc) Kim Eui-kyeom nói. “Họ chưa hề ký một thỏa thuận nào, chưa hề thông qua một thỏa thuận nào có nội dung bắt buộc phải đóng cửa các căn cứ tên lửa… thực tế một căn cứ tên lửa như thế tồn tại chứng tỏ sự cần thiết phải sớm đàm phán”.

Khi được hỏi về tin tức trên báo chí Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump là John Bolton nói hôm qua rằng ông Trump đã “cho Triều Tiên một cơ hội không tưởng để bước qua cánh cửa tới một tương lai mới khác hẳn nếu họ giải giáp hạt nhân… Nhưng họ cần phải làm việc đó đã”.

Shin Beom-chul, giám đốc trung tâm An ninh và thống nhất thuộc Viện Nghiên cứu chính sách châu Á, có trụ sở ở Seoul cho rằng, hoạt động tại các căn cứ tên lửa là một trong những lý do vì sao các quan chức Mỹ không muốn thu hồi các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.

“Nói ngắn gọn, từ bản tin của CSIS chúng ta có thể  đi đến kết luận, Triều Tiên chưa đủ thành tâm với việc đàm phán và thứ hai, chưa có thay đổi trong năng lực hạt nhân của họ”, ông Shin nói.

Theo phía văn phòng Phủ tổng thống Hàn Quốc, tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã biết từ trước thông tin về các cơ sở tên lửa của Triều Tiên mới được CSIS đề cập. “Cộng đồng tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã biết thông tin chi tiết hơn rất nhiều (về các cơ sở tên lửa Triều Tiên) qua các vệ tinh quân sự và đang theo dõi chúng chặt chẽ”, người phát ngôn Kim Eui-kyeom được Yonhap trích lời, nói.

Ông cũng nói các cơ sở mà báo Mỹ đề cập đều là nơi chứa các tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên.

Báo Mỹ tố Triều Tiên 'lừa dối' - ảnh 1

Triều Tiên chỉ trích Mỹ - Hàn tập trận

Hôm qua, báo chí Triều Tiên nói các cuộc tập trận quy mô nhỏ giữa Hàn Quốc với Mỹ đã vi phạm một thỏa thuận gần đây trong khi phía Hàn Quốc lên tiếng bác bỏ, cho rằng đây là các hoạt động tập luyện mang tính phòng thủ và chỉ giới hạn ở quy mô nhỏ.

Báo Mỹ tố Triều Tiên 'lừa dối' - ảnh 2

NÓNG: Triều Tiên đang vận hành 13 cơ sở tên lửa ngầm

Ngày 12/11, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết đã phát hiện ít nhất 13 trong tổng số 20 cơ sở tên lửa ước tính đang hoạt động ngầm bên trong lãnh thổ Triều Tiên.

Báo Mỹ tố Triều Tiên 'lừa dối' - ảnh 3

Tín hiệu lạc quan từ Bán đảo Triều Tiên

Việc hai miền Triều Tiên “đáp lễ nhau” bằng các đặc sản nấm thông và quýt là dấu hiệu lạc quan trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

Báo Mỹ tố Triều Tiên 'lừa dối' - ảnh 4

Được tặng 2 tấn nấm, Hàn Quốc ‘đáp lễ’ Triều Tiên bằng 200 tấn quýt

Phía Hàn Quốc đã gửi 200 tấn quýt đến Triều Tiên, sau khi được Bình Nhưỡng tặng 2 tấn nấm thông quý hiếm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng